Trắng tay vì “sinh vật lạ” tấn công bãi nuôi ngao

TP - Đầu năm 2019, hàng chục hộ dân nuôi với diện tích hàng trăm ha ngao ở Kim Sơn, Ninh Bình bị mất trắng do “sinh vật lạ tấn công". Đáng nói nhiều hộ dân trắng tay vì ngao của họ bị “sinh vật lạ” ăn sạch.

Một số “sinh vật lạ” được người dân địa phương gọi là sâu biển   Ảnh: M.Đ
Một số “sinh vật lạ” được người dân địa phương gọi là sâu biển Ảnh: M.Đ
Anh Nguyễn Văn Tú, hộ dân nuôi ngao ở Cồn Thoi, Kim Sơn cho biết, từ sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, gia đình anh thả khoảng 3ha ngao giống xuống bãi nuôi. Những ngày nghỉ Tết đã thấy xuất hiện “sinh vật lạ” ăn ngao với số lượng ít. Tuy nhiên sau kỳ nghỉ Tết, gia đình ra bãi kiểm tra thì bất ngờ đã bị “sinh vật lạ” ăn hết sạch. Theo anh Nguyễn Văn Tú “sinh vật lạ” người dân không biết là loại gì và tạm gọi là sâu biển.
Đáng nói, sau đó, gia đình tiếp tục mua ngao giống thả xuống, nhưng thả đến đâu sâu biển ăn hết đến đấy. 
Theo anh Trần Văn Hiển, người dân nuôi ngao ở Kim Sơn cho biết, diện tích nuôi ngao giống của gia đình coi như mất hết, tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Đàn sâu biển không biết từ đâu đổ về với số lượng khổng lồ không sao mà ngăn nổi.
Ngoài gia đình anh Tú, anh Hiển, nhiều gia đình khác nuôi ngao bị sâu biển ăn mất khoảng từ 80 đến 90%, tương đương số tiền thiệt hại gần 1 tỷ đồng.
Anh Phạm Văn Long, người dân nuôi ngao ở Kim Sơn cho rằng, đàn sâu quá nhiều, người dân đã dùng đủ mọi cách để bắt, ngăn chặn nhưng không thể nào diệt hết được. 
Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Thanh Tân, Phòng NN&PTNT huyện Kim Sơn cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc ngao giống bị sâu biển tấn công, Phòng đã phối hợp với Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản đi kiểm tra, sau đó có văn bản nhắc nhở người dân không nên thả giống trong thời gian này chờ kết luận nguyên nhân của cơ quan chức năng.
Theo đó, lượng ngao bị thiệt hại chủ yếu là ngao giống ở giai đoạn ngao tấm và ngao cúc. Cũng theo ông Tân, toàn huyện hiện có 30ha nuôi ngao giống. Theo thống kê thì có khoảng 60 - 70% diện tích bị ảnh hưởng do sâu biển gây ra, trong đó khoảng 50% diện tích bị thiệt hại hết.
Ông Tân cho rằng, hiện vẫn chưa có kết quả sau kiểm tra của cơ quan chức năng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng