Trang trí Tết nơi công cộng: Khan hiếm và lo bứng trộm

TP - “Hoa đào năm nay không được đẹp lắm mà giá có đắt hơn Tết trước từ 30-50%”-Bà Nguyễn Hòa Hợp, Phó Tổng Giám đốc Cty Công viên Cây xanh Hà Nội nhận xét.

Nhiều loại hoa năm nay sẽ vắng bóng trên đường phố Hà Nội - Ảnh minh hoạ
Theo bà Hợp, giá cây đào thế thường thường cũng 11-12 triệu đồng; cây đẹp giá có thể lên đến 15-20 triệu đồng, trong khi Tết Mậu Tý, hai loại này có giá chỉ là tám triệu đồng và 12 triệu đồng.

Giá cao song, theo bà Hợp, hoa năm nay sẽ không thật đẹp, hoa kém thắm, mắt không dày, dăm đào không đẹp. Quất cảnh chớm Tết cũng được quát với giá khá cao, khoảng 800 ngàn đồng một cây cao khoảng 1,2 m.

Nhiều loại hoa năm nay sẽ vắng bóng trên đường phố Hà Nội, như thược dược, cúc đại đóa và một số loại hoa khác. Trận mưa lịch sử đầu tháng 11/2008 nhấn chìm 40.000 cây hoa phục vụ Tết của Cty. Tết này Cty chỉ tự túc được 30-40%.

Ông Nguyễn Chí Tuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm cũng chia sẻ, trận mưa ngập lịch sử vừa qua gây thiệt hại khoảng 300 tỷ đồng cho làng hoa Tây Tựu của huyện. Hàng chục hécta hoa mất trắng. Những khu vực lân cận như Mê Linh, Hà Đông, Văn Giang (Hưng Yên) chung cảnh ngộ.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số người chơi hoa thì giá hoa và  cây cảnh dịp Tết này khó có thể tăng thêm quá cao vì sức mua giảm, người dân phải tính toán chi tiêu hợp lý khi kinh tế khó khăn.

Dù khó khăn, nhưng Cty dự kiến vẫn có khoảng 6.000 chậu hoa, cây cảnh và hàng ngàn cây hoa đơn lẻ thuộc loại quý được trưng bày trong Tết Kỷ Sửu như: đỗ quyên, trạng nguyên, cúc vàng, diễn...

Thời gian trưng bày sẽ kéo dài 14 ngày, từ 25 tháng Chạp đến mùng 9 tháng Giêng. Tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, năm nay sẽ vẫn được trang trí bằng hai cây đào phai vạm vỡ  và hai cây mai vàng cỡ lớn, cùng rất nhiều chậu, hoa, cây cảnh. 

“Tết năm ngoái, ngay trong đêm giao thừa, hàng trăm chậu hoa trưng bày trên các đường phố đã bị người dân bứng về nhà”- Bà Hợp than thở. Năm nay, tình trạng này rất có thể sẽ lặp lại vì chỉ cách đây ít ngày, người tham quan Lễ hội hoa (ở Hồ Gươm) cũng mặc sức ngắt, vặt bẻ hoa mang về nhà!

Cty Công viên cây xanh Hà Nội vẫn đảm bảo việc trang trí hoa cây cảnh trên đường, quảng trường. Những điểm nhấn như quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, ngã tư Điện Biên Phủ- Lê Hồng Phong,  đảo giao thông 1/5; vườn hoa Cổ Tân; vườn hoa 19/8, công viên Thống Nhất...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá