Tranh cãi 'nảy lửa' việc miễn phí giữ xe tại bệnh viện Đà Nẵng

TPO - Ngày 5/12, tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX bên cạnh các vấn đề lớn như: đầu tư công, xây dựng cơ bản, chính sách tái định cư… các đại biểu (ĐB) cũng đã dành nhiều thời gian thảo luận với nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến việc bỏ hay không bỏ chính sách miễn phí tiền giữ xe tại bệnh viện theo như tờ trình của UBND TP đưa ra.

Bỏ vì nhiều bất cập và luật mới
Theo UBND TP Đà Nẵng, thực hiện chủ trương của Thành ủy Đà Nẵng và Nghị quyết của HĐND TP, từ năm 2011 các bệnh viện công lập và Trung tâm y tế quận, huyện thực hiện giữ xe không thu tiền của các đối tượng đến khám và chữa bệnh. Hàng năm ngân sách thành phố bố trí kinh phí để thực hiện giữ xe không thu tiền tại 23 đơn vị, với số tiền giai đoạn 2011 – 2017 là hơn 32,4 tỷ đồng, bình quân mỗi năm ngân sách hỗ trợ hơn 4,6 tỷ đồng/ năm. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện có một số cá nhân lợi dụng chính sách này đến gửi xe tại bệnh viện nhưng không phải mục đích vào thăm bệnh nhân hoặc khám chữa bệnh làm cho bãi giữ xe tại các bệnh viện bị quá tải, có lúc không còn chỗ để trông giữ xe và ngân sách chỉ hỗ trợ kinh phí cho người lao động giữ xe nên các khoản chi phí phát sinh như điện, nước, sửa chữa nhỏ, gia cố mái che, nền… không có kinh phí để thực hiện. 
Tranh cãi 'nảy lửa' việc miễn phí giữ xe tại bệnh viện Đà Nẵng - ảnh 1 Quang cảnh kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX
Từ thực trạng đó, UBND TP Đà Nẵng đã đề xuất tổ chức thực hiện hỗ trợ trông giữ xe cho các đối tượng từ ngày 1/1/2018. Cụ thể các đối tượng được hỗ trợ sẽ có người thuộc diện hộ nghèo theo quy định chuẩn nghèo của thành phố; người thuộc hộ chính sách; người thuộc hộ cận nghèo theo quy định chuẩn nghèo theo quy định chuẩn nghèo của thành phố hoặc được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng. 
Về mức hỗ trợ, đối với đối tượng bệnh nhân điều trị nội trú sẽ được tính  theo: khoản hỗ trợ cho 3 lượt/ngày nhân (X ) tổng số ngày điều trị X mức thu giá dịch vụ trông giữ xe máy theo quy định hiện hành của thành phố. 
Đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú, khám bệnh hỗ trợ được tính: 1 lượt/ngày X tổng số ngày khám bệnh X mức thu giá dịch vụ trông giữ xe theo quy định. 
Ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng cho biết: Từ ngày 1/1/2017, luật phí và lệ phí đã được áp dụng, việc nghị quyết miễn phí giữ xe tại bệnh viện công lập phải bỏ cho phù hợp. Phí giữ xe sẽ không còn là phí nữa mà sẽ chuyển sang cơ chế theo luật giá. 23 bệnh viện công lập đang tiến đến việc tự chủ tài chính do đó cần có nguồn thu nâng cấp bãi đậu xe của các bệnh viện. 
4,6 tỷ đồng/ năm lớn hay nhỏ? 
Theo ĐB Lê Minh Trung, số tiền 4,6 tỷ năm nếu chia cho 1 triệu dân của Đà Nẵng thì chưa tới 4.000 đồng/người. Với số tiền này không mua nổi bó rau muống nhưng dù ít thì người dân vẫn vui vì đó là sự quan tâm, động viên khích lệ của chính quyền nên giữ chính sách này. 
Theo ông Trung, theo đề án mới mỗi ngày một người nghèo được miễn 3 lượt giữ xe tương đương 9.000 đồng. Tuy nhiên, một ngày người ta ra vào cả chục lần. Rồi phải chờ đến khi ra viện mới được thanh toán…. Việc này đang làm phức tạp hóa vấn đề lên.
Theo ông Trung, người dân Đà Nẵng có những thiện cảm với chính quyền vì có những chính sách hợp lòng dân. Ông đơn cử như như trước thềm APEC, không phải đơn giản mà chỉ một lời hiệu triệu của chủ tịch UBND TP mà toàn dân Đà Nẵng đội mưa dọn dẹp thành phố. Do đó ông đặt ra câu hỏi: Tại sao chúng ta không giữ chính sách nhân văn này? không phát huy chính sách nhân văn cao hơn mà đi bỏ chính sách này? 
Trong khi đó, ĐB Võ Văn Thương cho rằng: pháp luật quy định thì ĐB và HĐND tuân theo. Chính sách này duy trì vô hình khuyến khích người dân sử dụng phương tiện cá nhân. Thành phố phải có tuyên truyền lộ trình, đừng để tránh việc quyết định thực hiện liền gây đột ngột cho nhân dân.
Ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết: nếu có tiền, có nguồn lực và pháp luật cho phép thì mắc gì không đi lo cho dân, giữ tiền trong tủ để làm gì. Phải lo hết cho dân, dân vui là mình vui. Nhưng ở đây còn có nhiều vấn đề bất cập, cần làm rõ để chủ trương nhân văn thực sự nhân văn, tránh bất cập xã hội. Không phải cứ lấy tiền ra cho là nhân văn. 
Theo kế hoạch trong kỳ họp sẽ lấy ý kiến để thông qua đưa vào nghị quyết, nhưng do còn nhiều ý kiến, ông Trung đề nghị: phải lùi thời gian lại để UBND TP cùng các ngành chức năng phân tích kỹ chính sách này để đảm bảo chính sách đưa ra đạt hiệu quả cao nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá