Tranh cãi việc xây thêm 4 thủy điện ở Quảng Nam

TPO - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, Hồ Quang Bửu cho rằng, việc xây dựng 4 thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn huyện là cần thiết, trong khi có ý kiến lo ngại "mai nay hậu thế sẽ nói chúng ta là tội đồ".

Ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My “Việc xây thêm 4 thủy điện này là cần thiết, không có gì đáng lo ngại”. Ảnh H. Văn.
Ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My “Việc xây thêm 4 thủy điện này là cần thiết, không có gì đáng lo ngại”. Ảnh H. Văn.
Tại ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX, vấn đề xây dựng thêm 4 thủy điện ở huyện Nam Trà My trở thành vấn đề nóng tại hội trường.

Bà Lê Thị Thủy – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam, cho rằng việc đầu tư xây dựng thêm 4 thủy điện là không cần thiết và chưa tính đến vấn đề hệ lụy sâu xa 

“Có cần thiết phải có nhiều thủy điện như vậy không? Tôi chưa thấy có tỉnh nào quá nhiều thủy điện như Quảng Nam hiện nay” – bà Thủy đề cập.

Theo bà Thủy, việc xây dựng thêm thủy điện mới chỉ tính đến góc độ kinh tế nhưng vấn đề lâu dài như mất đất, mất rừng "chưa được tính toán kỹ".

Bà Thủy cũng lo ngại diện tích đất rừng bị thu hẹp để làm thủy điện, sẽ tác động đến môi trường sinh thái, gây biến đổi khí hậu, đặc biệt là ảnh hưởng đời sống, văn hóa của người đồng bào dân tộc miền núi gắn liền với thiên nhiên, gắn liền với rừng. "Giờ chúng ta phá dần dần thì hậu thế 100 năm sau nói chúng ta là tội đồ” – bà Thủy gay gắt.

Tranh cãi việc xây thêm 4 thủy điện ở Quảng Nam - ảnh 1 Bà Lê Thị Thủy: "Tôi chưa thấy có tỉnh nào nhiều thủy điện như Quảng Nam hiện nay"

Trong khi đó, ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho rằng việc xây dựng thêm 4 thủy điện trên địa bàn huyện là cần thiết và không có gì “đáng lo”.

Theo ông Bửu, 4 thủy điện đang được đề xuất xây dựng là loại thủy điện nhỏ, không ảnh hưởng đến tự nhiên, không ảnh hưởng đến người dân.

"Tất cả các thủy điện này đều đưa nước về thủy điện sông Tranh 2 nên hạ du không ảnh hưởng," ông Bửu nói.

Theo ông Bửu, hiện nay tại huyện Nam Trà My chỉ có 1 đường dây trên 35KV nên thiếu điện, "chiều cũng cúp điện, mùa mưa cúp điện cả tuần" như lời ông Bửu. Trong khi, địa phương đang phát triển cây dược liệu, đặc biệt là cây sâm, hiện Nam Trà My còn có cụm công nghiệp, nhiều tập đoàn lên đầu tư xây dựng.

"Có cụm công nghiệp mà không có điện thì sao họ làm. Muốn có điện thì cần phải có đường dây 110KV. Bây giờ Nhà nước không đủ tiền để đầu tư đường dây 110KV từ Bắc Trà My lên Nam Trà My khi mà kinh phí lên tới 400 tỷ.

Tôi đã trực tiếp tới nơi định xây 4 thủy điện, rõ ràng ở đó không có rừng, chỉ có rừng nứa thôi và không ảnh hưởng đến đất của nhân dân. Tôi cam đoan việc xây dựng thủy điện không ảnh hưởng đến rừng, không ảnh hưởng đến người dân, chỉ góp phần giúp cho KT-XH phát triển. Tất nhiên việc gì cũng có 2 mặt, nhưng mặt thiệt hại quá nhỏ so với cái lợi. Không có gì lo ngại” – ông Bửu khẳng định.

Tranh cãi việc xây thêm 4 thủy điện ở Quảng Nam - ảnh 2 Vấn đề xây thêm 4 thủy điện làm nóng nghị trường kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Nam.

Trước đó như Tiền Phong đã thông tin, UBND tỉnh Quảng Nam có tờ trình gửi HĐND tỉnh đề xuất bổ sung thêm 4 thủy điện trong quy hoạch vừa và nhỏ. 4 dự án thủy điện nằm trên địa bàn Nam Trà My, gồm thủy điện Trà Linh 1, Tăk Lê, Nước Lah và thủy điện Trà Leng.

4 dự án thủy điện trên có tổng công suất 78,8MW; Tổng diện tích chiếm đất của 4 dự án là 144, 27ha (bình quân 1,83ha/1MW). Trong đó chiếm đất lâm nghiệp là 60,1ha (2,44ha đất quy hoạch rừng phòng hộ và 57,66 ha đất quy hoạch rừng sản xuất).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá