Tranh chấp gói thầu xây nhà máy nước Thủ Đức: Dân chịu

TP - Là nhà thầu dự án xây dựng nhà máy nước Thủ Đức, thực hiện được 91 phần trăm tiến độ, một doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn bị chủ đầu tư viện lý do cắt ngang hợp đồng.

Mới đây, Hyundai Rotem (H.R) tiếp tục gửi thư khiếu nại Thủ tướng Chính phủ.

Trong thư gửi lần thứ hai này, H.R kiến nghị thanh tra toàn diện việc tranh chấp liên quan tới hợp đồng thi công nhà máy nước Thủ Đức.

Theo H.R, công trình được thi công 91 phần trăm giá trị hợp đồng (nhà máy đã chạy vận hành thử) nhưng phía chủ đầu tư - Cty Cổ phần BOO Thủ Đức (TDW) viện lý do công trình thi công chậm 18 tháng so với kế hoạch và “vi phạm việc gia hạn bảo lãnh” để đơn phương cắt hợp đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng về tài chính và uy tín của H.R.

H.R cho rằng, nguyên nhân chậm dự án là do phía chủ đầu tư không bàn giao mặt bằng đúng hạn, dẫn đến thi công rời rạc, bế tắc. Chính vì việc cắt hợp đồng (ngày 11/10/2008), dự án phải trùm mền, vì tuyến ống tải nước dài 25,7km qua các quận 2, 7 và 9 và huyện Nhà Bè chưa hoàn thành. Việc chậm trễ khiến hàng trăm nghìn hộ dân ở các quận nói trên thiếu nước nghiêm trọng.

Cuối tháng 2/2009, TDW có buổi họp báo cho biết nguyên nhân chậm dự án và buộc phải tịch thu 5,7 triệu USD của nhà thầu. Ngoài ra, theo TDW, nhà thầu tự bỏ thi công hoặc có dấu hiệu tự bỏ thi công; không hoàn thành dự án đúng tiến độ cam kết mà không có lý do chính đáng.

Mặt khác, H.R  còn cố tình cản trở, gây thiệt hại lớn cho chủ đầu tư, đặc biệt là từ chối giao trả đường ống tại xưởng ống của Cty Jeong An Vina tại Long Thành (Đồng Nai) nhằm cản trở việc chủ đầu tư đấu nối đường ống để bổ sung nguồn nước sạch cho TPHCM...

Phía H.R sau đó cũng phản pháo rằng, TDW bàn giao mặt bằng quá chậm, mặt bằng tồn tại các chướng ngại như trụ điện, thùng điện cao thế, nhà dân, đường ống của Sawaco.

Đến nay, mớ xương xẩu ấy vẫn còn. H.R nhiều lần khiếu nại bằng văn bản nhưng TDW không giải quyết. H.R  cho rằng chính điều này làm công trình bị chậm tiến độ thi công, H.R là nhà thầu nước ngoài, không có thẩm quyền di dời hay đập phá chướng ngại vật trên. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng từng chỉ đạo UBND TPHCM xem xét giải quyết khiếu nại của H.R theo đúng quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Song đến nay vụ việc vẫn im lìm. Vì thế, H.R tiếp tục gửi đơn khiếu nại, kiến nghị Thủ tướng lập đoàn thanh tra để dự án có thể tiếp tục thi công và dân được thụ hưởng nguồn nước sạch sớm nhất.   

Dự án Nhà máy nước Thủ Đức trị giá 57,3 triệu USD, công suất 300.000 m3/ngày khởi công ngày 30/9/2005, dự kiến hoàn thành sau 22 tháng, phát nước ngày 22/8/2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá