Áp đặt

Tranh chấp tại The Manor: Mở ngay rào chắn

TP - Hôm qua, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu ban quản lý khu đô thị (KĐT) The Manor phải dỡ ngay hệ thống rào chắn (barie) trong lúc chờ đợi một giải pháp hợp lý về các mức phí ở đây.

Ngày 9/3, UBND TP Hà Nội mời Cty Bitexco - Chủ đầu tư KĐT The Manor và đại diện cư dân ở đây đến để giải quyết tranh chấp về mức đóng phí tại đây.

Áp đặt

Ông Nguyễn Thụ, cư dân B106 KĐT The Manor nói: “Cách đưa ra mức phí của ban quản lý là áp đặt, không bàn bạc, không có sự thỏa thuận với dân”.

Cũng theo ông Thụ, trong khi chờ đợi thỏa thuận của hai bên, ban quản lý có trách nhiệm trông xe, và dân vẫn có quyền gửi xe trong tầng hầm. Thế nhưng, để tiến hành thu phí mới từ tháng Ba, ban quản lý tự đưa ra mức phí gửi xe quá cao, nhiều người gọi là chặt chém.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình chỉ đạo, trong tháng Ba, huyện Từ Liêm phải kiện toàn các tổ chức chính trị, thành lập ban quản trị khu nhà tại KĐT The Manor.
“Phí cao, không tương xứng với chất lượng dịch vụ như Cty đã quảng cáo”- Ông Thụ nhận xét.

Cho đến ngày 9/3, dân vẫn chưa được đưa xe vào tầng hầm. “Chúng tôi rất thất vọng cách làm của ban quản lý, họ bảo chúng tôi mang xe ra phố mà để” – Ông Trần Hữu Thùy, một cư dân ở khu nói. Bà Nguyễn Nhung Hạnh (B109): “Giá dịch vụ cao hơn cả ở Ciputra, thế mà nhìn đâu cũng thấy xích sắt chặn đường”.

Cư dân The Manor kiến nghị thành phố vào cuộc, buộc chủ đầu tư mở ngay các barie để dân được tự do đi lại trong KĐT, được gửi xe vào tầng hầm. Họ sẵn sàng trả phí cao, với điều kiện mức phí hợp lý, có thỏa thuận, xác định rõ tầng hầm thuộc sở hữu của chủ đầu tư hay sở hữu chung.

Đại diện Cty Bitexco, (ông Nguyễn Đức) khẳng định rằng tầng hầm là sở hữu của Cty và cho rằng mức phí Cty đưa ra là phù hợp. Ngoài ra, Cty đề nghị thành phố đầu tư bãi đỗ xe ngoài trời để làm nơi gửi xe cho dân!

Phải mở barie

Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm Nguyễn Cao Chí, cho biết, ngày 4/3, huyện thành lập Đoàn kiểm tra việc thu phí tại KĐT The Manor. Đoàn kiểm tra xác định, việc thu phí tại KĐT The Manor do ban quản lý tự đưa ra. Mặc dù có tham khảo Quyết định 25 của UBND TP Hà Nội, mức phí vẫn cao hơn nhiều so với quy định.

Cụ thể, với xe ô tô thứ nhất, mức phí cao hơn quy định 270 ngàn đồng; với xe thứ hai thu cao hơn tới 770 ngàn đồng! Chủ tịch huyện Từ Liêm cho rằng, khi tính toán mức phí, Cty Bitexco cần tuân thủ khung giá theo Quyết định 25 của thành phố. Muốn quyết định mức thu phí như hiện nay, Cty cần báo cáo để thành phố trình HĐND thành phố xem xét, quyết định.

Mức phí do ban quản lý The Manor đưa ra: Một triệu đồng/xe ô tô thứ nhất, 1,4 triệu đồng/ xe thứ hai, xe máy 110 ngàn đồng/hai xe đầu, 150 ngàn đồng/xe thứ ba. Cư dân The Manor nói, mức phí trên không rõ ràng, cao hơn mức các khu đô thị lân cận - như tại KĐT Sông Đà chỉ là 600 ngàn đồng/ô tô.
“Không thể nói là do đầu tư lớn thì có quyền thu cao. Riêng với phần đã thu cao hơn quy định tại quyết định 25, Cty phải hoàn trả lại cho dân” - Ông Chí nêu rõ.

Chủ tịch huyện Từ Liêm cũng đề nghị thành phố sớm giao các sở, ngành soạn thảo quy định để áp dụng thống nhất mức phí dịch vụ tại các khu đô thị, tránh mỗi nơi thu một kiểu. Trước mắt, Cty Bitexco phải mở barie cho dân gửi xe vào tầng hầm.

“Giao thông, hạ tầng tại các khu đô thị phải khớp nối với giao thông và hạ tầng của thành phố. Nhưng hiện nay, có tình trạng cát cứ giữa KĐT với bên ngoài. Chúng tôi đi vào cũng phải xin bảo vệ mới vào được!?” - Ông Chí nói.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình hứa sẽ xem xét kiến nghị của dân cũng như của chủ đầu tư, và sẽ giải quyết trên cơ sở của pháp luật.

“Thành phố sẽ làm rõ xem tầng hầm là của ai, và mức phí bao nhiêu là phù hợp. Tuy nhiên, Cty Bitexco phải mở ngay barie để ô tô ra vào tầng hầm, giáo dục cán bộ, bảo vệ có thái độ đúng mực” - Ông Bình kết luận.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá