Tranh mua dầu ăn độc hại

TP - Khi dự án sản xuất nhiên liệu sinh học (Biodiesel) từ dầu ăn đã qua sử dụng của Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM được ứng dụng vào thực tiễn, cuộc chiến mua loại dầu được cho là đồ bỏ đi này giữa các nhà sản xuất và dân hàng quán diễn ra căng thẳng.

Tranh mua dầu ăn độc hại

Chủ nhiệm dự án sản xuất Biodiesel từ dầu thực vật, động vật đã qua sử dụng, TS Nguyễn Hữu Lương- giảng viên Trường Đại học Bách khoa TPHCM, cho biết trước thực trạng dầu ăn đã qua sử dụng vẫn được tái sử dụng để chế biến thực phẩm ảnh hưởng không nhỏ sức khỏe người dân, ông đã triển khai dự án nghiên cứu sản xuất Biodiesel. Quá trình sản xuất đã tận thu loại dầu độc hại tránh tác động đến môi trường.

Theo TS Lương, trước tiên, dầu đã qua sử dụng được đưa vào một hệ thống lắng, lọc để lược bỏ hết tạp chất. Sau đó, dầu được cho vào bồn, rồi được tạo những phản ứng hóa học cần thiết ở nhiệt độ khoảng 600C. Một giờ sau, khi các phản ứng hóa học đã hoàn tất sẽ thu được Biodiesel. “Đây là hỗn hợp các methyl mono ester của các axit béo có trong dầu thực vật, động vật, có thể dùng làm nhiên liệu cho động cơ diesel thay thế cho dầu DO - loại dầu chế biến từ nguyên liệu hóa thạch”- TS Lương nói.

Trước đây khi dự án được triển khai vào thực tiễn quy mô sản xuất 2.000 lít dầu Biodiesel/ngày và sản phẩm được đưa vào thị trường trong và ngoài nước tiêu thụ. Tuy nhiên, mới đây TS Lương cho biết, đã chuyển giao dự án cho Công ty TNHH Hồng Quảng Minh thực hiện. Ông Hồ Quang Khải - Giám đốc Công ty này cho biết, trung bình mỗi tháng đơn vị sản xuất được 15 - 20 tấn Biodiesel và bán khá chạy. Nhưng không phải thứ dầu được cho là đồ bỏ đi này dễ mua, nhà sản xuất dầu Biodiesel và người dân phải tranh nhau.

Tình trạng khan nguồn dầu đã qua sử dụng dễ xảy ra khi hằng ngày có nhiều người bán hàng rong, quán ăn… đăng ký mua lại dầu đã sử dụng từ các nhà hàng, cơ sở sản xuất gia vị, hành phi… Chủ một cơ sở làm hành phi cho biết, dầu ở đây phải qua 5-6 lần “ướp” hành phi, sau đó được đẩy cho các quán ăn vỉa hè, hàng rong dùng để chiên, xào. Giá mỗi lít từ 10 đến 12 nghìn đồng nhưng “mối” quen luôn đặt mua trước.

TS- BS Nguyễn Thị Minh Kiều - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TPHCM cho biết: “Khi dầu bị đun nóng nhiều lần, thành phần trong dầu sẽ thay đổi, vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide…Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa, làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao. Nếu thường xuyên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, nguy cơ ung thư sẽ rất cao”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá