Tranh nhau hai chữ 'tiềm năng'

TPO–Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai–Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng Con người ký văn bản không chịu trách nhiệm trước phát ngôn của ông Nguyễn Phúc Giác Hải về cô bé phát cháy do mâu thuẫn nội bộ.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai từng ký công văn cho rằng không chịu trách nhiệm trước việc ông Nguyễn Phúc Giác Hải nghiên cứu cháu bé phát cháy
Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai từng ký công văn cho rằng không chịu trách nhiệm trước việc ông Nguyễn Phúc Giác Hải nghiên cứu cháu bé phát cháy

 > Nghi có người đạo diễn 'bé gái phát cháy'

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai từng ký công văn cho rằng không chịu trách nhiệm trước việc ông Nguyễn Phúc Giác Hải nghiên cứu cháu bé phát cháy
Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai từng ký công văn cho rằng không chịu trách nhiệm trước việc ông Nguyễn Phúc Giác Hải nghiên cứu cháu bé phát cháy.

Mâu thuẫn nội bộ

Cũng vì những “vấn đề nội bộ", mà hiện nay, tồn tại hai địa điểm đều mang tên Trung tâm nghiên cứu tiềm năng của con người thuộc Liên hiệp hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam: một nằm tại số 25 ngõ 294, Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội), một địa điểm đặt ở số nhà 12, ngách 43, ngõ 64 đường Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa, Hà Nội).

Ở địa điểm trên phố Kim Mã hiện do ông Phan Anh làm giám đốc, điều hành các phòng, ban nghiên cứu, trong khi đó, địa điểm trên đường Nguyễn Lương Bằng là “trụ sở” của Hội đồng Trung tâm và bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Giám đốc trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Hội đồng trung tâm gồm những người khai sinh ra trung tâm, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của trung tâm.

Hiện, Hội đồng trung tâm có năm người. Đây là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người, quyết định chiến lược và phương hướng hoạt động của Trung tâm.

Cũng theo bà Mai, những người làm việc ở văn phòng trên đường Kim Mã là những người chống đối lại Hội đồng trung tâm, tồn tại, hoạt động trái điều lệnh của Trung tâm, trái luật.

Tuy nhiên, những người đang làm việc tại trụ sở trên đường Kim Mã cho rằng, từ lâu, đã không còn tôn trọng và để ý đến sự tồn tại của Hội đồng Trung tâm, cũng như không công nhận bà Nguyễn Thị Tuyết Mai là Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người.

“Suốt từ khi được cấp trên phê duyệt (31 – 5 – 2010), Hội đồng trung tâm không làm bất cứ điều gì để Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người phát triển, trái lại còn ra nhiều văn bản sai điều lệ của Trung tâm, sai Luật, cản trở hoạt động của trung tâm, hạ bệ và tìm cách lật đổ giám đốc Phan Anh…” – Bà Nguyễn Thị Ngọc Quyên – Trưởng phòng Quản lý tổng hợp cho biết.

Tự ý chuyển trụ sở, giữ con dấu trái phép?

Cũng theo bà Quyên, bà Tuyết Mai đã hai lần tổ chức di chuyển văn phòng Trung tâm một cách bí mật, giữ con dấu trái phép, không đúng quy định về việc quản lý con dấu của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Công an, sử dụng con dấu ra nhiều văn bản sai trái, đã bị Liên hiệp hội phủ định…

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai cho biết, việc bà giữ con dấu là phù hợp với quyết định của Liên hiệp hội và pháp luật.

“Cơ quan công an đã vào đây kiểm tra, mọi thứ đều đúng luật. Ngay cả ông Phan Anh cũng ký vào biên bản kiểm tra con dấu” – Bà Mai nói.

Về việc chuyển trụ sở, bà Mai cho hay, do địa điểm đang thuê ở Kim Mã tăng tiền nhà, nên bà chuyển về đường Nguyễn Lương Bằng để giảm chi phí.

Trái ngược điều này, ông Nguyễn Phúc Giác Hải cho rằng, bà Mai tự ý cắt hợp đồng thuê ngôi nhà này, dẫn đến việc trung tâm phải tái ký hợp đồng và trả thêm tiền.

Bà Mai cũng viện dẫn, do ông Phan Anh đã nhiều lần làm sai thể lệ, quy định của trung tâm, cũng như không đi theo định hướng chỉ đạo của hội đồng trung tâm, nên Hội đồng trung tâm nhiều lần làm đề nghị lên Liên hiệp hội để bãi miễn chức vụ giám đốc của ông Anh.

“Ngày 12-7-2011, Thường trực Liên hiệp hội có quyết định số 355 đình chỉ chức vụ giám đốc của ông Phan Anh, đồng thời giao cho Hội đồng Trung tâm và tôi chịu trách nhiệm tổ chức và điều hành mọi hoạt động theo đúng điều lệ của Trung tâm” – Bà Mai cho biết.

Bà Mai nói rằng, do lúc đó, ông Anh đang ở Mỹ, nên Thường trực Liên hiệp hội quyết định chờ ông về nước mới có quyết định nhân sự.

“Tuy nhiên, sau khi ông ấy về nước cho đến thời điểm hiện tại, Liên hiệp hội lại không ra quyết định bãi nhiệm ông Phan Anh” – Bà Mai nói.

Sau đó, ngày 11 – 10 – 2011, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Phan Thị Phi Phi – Giám đốc Hội đồng Trung tâm ký quyết định của Hội đồng Trung tâm đình chỉ mọi hoạt động tổ chức, điều hành trung tâm của ông Phan Anh.

Tuy nhiên, những người hoạt động ở văn phòng trên phố Kim Mã cho rằng, những văn bản của Hội đồng Trung tâm đưa ra đều không có hiệu lực và đã bị Liên hiệp hội khoa học & kỹ thuật bác bỏ.

Vì vậy, hiện tất cả cán bộ trong trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người vẫn hoạt động dưới sự lãnh đạo của giám đốc là Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Phan Anh tại trụ sở trên đường Kim Mã.

Cũng vì những mâu thuẫn nói trên, hiện tại có hai địa điểm đều nhận là trụ sở của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người tại Hà Nội. Do bà Nguyễn Thị Tuyết Mai nắm con dấu của Trung tâm, nên những hoạt động của văn phòng trên đường Kim Mã đều không có dấu. Bà Mai cho rằng, hoạt động này là trái luật.

“Chúng tôi, kể cả giáo sư Phan Anh, tướng Chu Phác... đã thống nhất sẽ thành lập một trung tâm mới, dù thương hiệu của trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người mất bao công sức gây dựng sẽ bị mất vào tay người khác” – Ông Nguyễn Phúc Giác Hải nói.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai khẳng định, dù thành lập trung tâm mới, không ai được phép sử dụng tên có hai chữ “tiềm năng”.

Làm ngơ?

Để làm rõ sự việc này, phóng viên Tiền Phong đã nhiều lần đến trụ sở Liên hiệp Hội Khoa học & Kỹ thuật - Cơ quan chủ quản của Hội đồng Trung tâm và Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người để xin ý kiến.

Tuy nhiên, hết lần này đến lần khác, đại diện cơ quan này đều từ chối tiếp phóng viên với lý do, lãnh đạo "xử lý vấn đề này" đi vắng, bận họp.

Trưa 12 - 6, phóng viên tiếp tục đến Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người xin liên hệ công việc, nhưng vẫn với lý do "lãnh đạo đi vắng", nhân viên văn phòng hẹn lịch buổi chiều với phóng viên. Đến buổi chiều, vẫn chỉ có nhân viên văn phòng này làm việc với phóng viên, các lãnh đạo khác đều "đi vắng".

Trao đổi với phóng viên, người phụ nữ này nói lại quan điểm của lãnh đạo Viện rằng, hai trung tâm nghiên cứu tiềm năng cùng tồn tại đều là thật, và đây là chuyện nội bộ của Viện, nên không muốn cung cấp thông tin cho báo chí.

Phóng viên tiếp tục đề nghị có một buổi làm việc khác trực tiếp với lãnh đạo Viện, nhưng người phụ nữ này dẫn lại lời cấp trên cho rằng, sẽ không tiếp phóng viên nữa.

Việc lùm xùm của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người đã diễn ra thời gian khá dài, tuy nhiên, vẫn chưa thấy động thái gì của cơ quan chủ quản đứng ra giải quyết.

Ngay cả bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người cũng hết sức khó hiểu về tình trạng chậm trễ này của cơ quan chủ quản.

Cũng vì sự chậm trễ này, đến thời điểm hiện tại, người ta vẫn chẳng biết đâu là địa chỉ đúng của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người.

Tháng 5 vừa qua, Trong khi ông Nguyễn Phúc Giác Hải – Chủ nhiệm Bộ môn Thông tin - Dự báo của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người dẫn một đoàn nhà khoa học, nhà ngoại cảm đến nghiên cứu về em bé phát cháy tên Th ở TP HCM thì bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người ký công văn gửi tới cơ quan chức năng và báo chí cho rằng “không chịu trách nhiệm về những công bố nghiên cứu của ông Nguyễn Phúc Giác Hải”.

Theo công văn của bà Mai, ông Hải tự ý tham gia tuyên truyền về cô bé gây cháy với tư cách cá nhân, và ông Hải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và dư luận, Trung tâm không liên quan tới việc này” - bà Mai cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phúc Giác Hải cho biết, ông tham gia trong đoàn với tư cách là chủ nhiệm của bộ môn Thông tin - dự báo. Tuy không được bà Mai chấp nhận nhưng giám đốc của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người là ông Phan Anh đồng ý.

Được biết, bà Mai đang làm việc ở trụ sở 12/43/64 Nguyễn Lương Bằng, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) còn ông Nguyễn Phúc Giác Hải đang làm việc ở trụ sở số 25 ngõ 294, Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội).

Hai trụ sở này đều có biển đề tên: Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá