Tranh tụng triệt để sẽ giảm oan sai, bỏ lọt tội phạm

TP - Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp (CCTP) Trung ương vừa tổ chức họp phiên thứ 17 để nghe và cho ý kiến vào Dự thảo báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ CCTP năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - Trưởng ban Chỉ đạo CCTP T.Ư chủ trì phiên họp.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo CCTP T.Ư, trong năm 2014 nhiều chủ trương, nhiệm vụ của CCTP đã được đưa vào nội dung các dự thảo sửa đổi luật. Năm 2015 tới đây sẽ sửa đổi nhiều luật quan trọng, trong đó dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi đã nghiên cứu theo hướng, giảm hình phạt tù, mở rộng áp dụng hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ đối với một số tội phạm. Giảm bớt khung hình phạt tối đa quá cao trong một số loại tội phạm…

Ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, nguyên nhân dẫn đến oan sai đầu tiên bắt nguồn từ khâu điều tra. “Lãnh đạo không bảo, không chỉ đạo nhưng anh em bên dưới vẫn làm những điều không đúng, để mong muốn sớm có kết luận điều tra dẫn đến oan sai”.

Cũng theo ông Hiện, thời gian vừa qua số cán bộ tư pháp vi phạm kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm năm sau luôn cao hơn năm trước. Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình thì cho rằng, tới đây khi sửa đổi các luật về tố tụng cần phải quy định làm sao để bảo đảm tranh tụng triệt để. Vì có tranh tụng đến nơi, đến chốn mới làm rõ bản chất của các vụ án.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, CCTP trong những năm qua đã đạt kết quả rất rõ. Do đó thời gian tới cần phải kiên trì tiếp tục thực hiện các cải cách cho phù hợp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá