Tránh xin cho, nhờn luật trong xử lý trốn, nợ bảo hiểm

TP - Đó là chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đối với BHXH Hà Nội tại buổi làm việc với đơn vị này và đại diện Bộ Công an ngày 13/6 về thực hiện nhiệm vụ công tác thu, thu nợ, thanh kiểm tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT trên địa bàn Hà Nội 5 tháng đầu năm 2019.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH Hà Nội, trong quá trình thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, như: BHXH cấp huyện không được tự thực hiện thanh tra nên có phần hạn chế trong công tác này; một số DN không chấp hành nghĩa vụ của đối tượng thanh tra, kiểm tra, không xuất trình hoặc xuất trình không đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu, không đồng ý ký biên bản về hành vi vi phạm… 

Ngoài ra, ông Hòa còn cho biết, trong công tác thu nợ, số DN giải thể, ngừng hoạt động có chiều hướng tăng, số tiền nợ lớn.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị BHXH Hà Nội cần tập trung rà soát các DN nợ đọng kéo dài, nợ với số tiền lớn; khẩn trương gửi hồ sơ các đơn vị nợ sang cơ quan Công an.

Đặc biệt, khi đã ra quyết định thanh tra thì phải xử phạt, tránh hiện tượng xin cho, nhờn luật, khiến tình trạng ngày càng khó giải quyết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của NLĐ. Không chỉ riêng Hà Nội, mà tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước cần nghiêm túc thực hiện nội dung này, trong đó Hà Nội phải là địa phương đi đầu và gương mẫu thực hiện để các địa phương khác học hỏi kinh nghiệm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng