Trao 1,5 tỷ đồng cho người dân vùng lũ Bình Định

TPO - Ngày 27/12, Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp cùng báo Tiền Phong và tỉnh đoàn Bình Định, đoàn cơ sở tổ chức chương trình cứu trợ cho người dân Bình Định chịu ảnh hưởng mưa lũ.

Ngôi nhà nhà anh Lê Châu bị sụp đổ hoàn toàn sau mưa lũ.
Ngôi nhà nhà anh Lê Châu bị sụp đổ hoàn toàn sau mưa lũ.

Đoàn công tác chia làm 3 nhóm đến thăm và trao tận tay 1.000 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho người dân bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ tại huyện Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, An Nhơn, Tuy Phước và TP. Quy Nhơn. Ngoài ra, đoàn công tác trao 25 suất quà đặc biệt (20 triệu đồng/ suất) cho các gia đình có nhà bị sập và có người bị thiệt mạng trong mưa lũ.

Đợt mưa lũ vừa qua, Bình Định là địa phương chịu thiệt hại nặng nề. Thống kê của UBND tỉnh, trong thời gian từ 30/10 đến 18/12 diễn ra 5 đợt lũ liên tiếp làm 41 người chết và mất tích; bị thương 10 người. Toàn tỉnh có 551 ngôi nhà bị sập, 389 nhà tốc mái, 97.309 lượt nhà ngập nước. Ngoài ra, có 128,5km đường giao thông hư hỏng, 310 điểm sạt lở nặng, 110 cống tiêu, 44 cầu sập toàn bộ; 86,6km đê, kè sạt lở, uy hiếp nhiều khu dân cư, 247km kênh mương bị bồi lấp hoặc bị phá hỏng; hàng nghìn héc ta lúa và hoa màu bị hư hại… ước tổng giá trị thiệt hại khoảng 1.965 tỉ đồng.

Mưa lũ khiến ba căn nhà liền kề thôn Vĩnh Đức, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân, Bình Định sập hoàn toàn.  Anh Lê Châu – một trong ba hộ gia đình bị mất nhà, kể nữa đêm khi đang ngủ thì nghe tiếng đất sạt đổ ầm ầm phía sau. Cả nhà quáng quàng kéo nhau bỏ chạy. Sáng sớm trở về thì ngôi nhà chỉ còn đống đổ nát. Cả gia đình 6 người phải vào sống tạm trong chuồng bò. 

Nhận món quà hỗ trợ 20 triệu đồng từ đoàn cứu trợ, anh rưng rưng: “Cả đời tích cóp dựng được ngôi nhà mà giờ sập không biết trú tránh vào đâu. Có được phần quà hỗ trợ lớn như thế này vợ chồng tui mừng lắm, cố gắng tích cóp, vay mượn thêm để dựng lại căn nhà ổn định cuộc sống”.

Cạnh nhà anh Châu, căn nhà của vợ chồng anh Trương Văn Thành (47 tuổi) cũng chỉ còn là đống đổ nát ngổn ngang. Đôi mắt còn mệt mỏi, anh nhớ lại: “mưa lớn, gió quật tơi bời, hàng đống đất đá trên đồi phía sau nhà đổ ập xuống khiến ngôi nhà sập hoàn toàn. May lúc đó vợ chồng con cái đã kịp chạy ra”.

Mưa lũ cũng khiến cho ngôi nhà nhỏ của ông Trần Mau (83 tuổi, ở thôn Vĩnh Đức, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân) sập đổ. Ông phải nhặt nhạnh lại những khúc gỗ còn sót lại để dựng lại túp lều tạm để trú thân. Ông Mau không vợ con, sống độc thân mấy chục năm nay trong cảnh nghèo đói. Hay tin, đoàn cứu trợ đến thăm và trao tặng 20 triệu đồng góp phần cho ông dựng lại căn nhà trên nền đất cũ. ông tâm sự “Mong ước lớn nhất của tôi là có một mái nhà nhỏ để nương thân trong những ngày cuối đời”

Ông Nguyễn Thanh Tú – Chánh văn phòng, Chủ tịch công đoàn Cty Vinamilk chia sẻ, những mất mát của người dân do mưa lũ gây ra là rất lớn. Những món quà tuy không lớn nhưng tấm lòng của cán bộ, công nhân viên công ty mong muốn chia sẻ với người dân dựng lại mái nhà, hay giải quyết những khó khăn trước mắt, sớm ổn định cuộc sống. 

Trao 1,5 tỷ đồng cho người dân vùng lũ Bình Định - ảnh 1 Mưa lũ khiến nhiều ngôi nhà của người dân Bình Định bị sụp đổ hoàn toàn
Trao 1,5 tỷ đồng cho người dân vùng lũ Bình Định - ảnh 2 Ông Phạm Mau dựng tạm túp lều sống bên cạnh căn nhà đổ
Trao 1,5 tỷ đồng cho người dân vùng lũ Bình Định - ảnh 3 Ông Nguyễn Thanh Tú – Chánh văn phòng, Chủ tịch công đoàn Công ty Vinamilk trao tiền hỗ trợ cho gia đình bị thiệt hại
Trao 1,5 tỷ đồng cho người dân vùng lũ Bình Định - ảnh 4 Ông Trần Thanh Lâm – Phó tổng biên tập báo Tiền phong trao quà hỗ trợ người dân xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, Bình Định. 
Trao 1,5 tỷ đồng cho người dân vùng lũ Bình Định - ảnh 5 Đoàn công tác thăm hỏi và trao qua cho nhiều hộ dân ở Bình Định chịu thiệt hại do mưa bão.
Trao 1,5 tỷ đồng cho người dân vùng lũ Bình Định - ảnh 6 Tặng quà cho em Nguyễn Thị Hồng Điều (12 tuổi, thôn Thanh Lương, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân, Bình Định). Điều mồ côi cả và và mẹ, em sống một mình trong căn nhà tạm bợ, sau trận lũ căn nhà cũng bị hư hỏng nhiều phần.
Trao 1,5 tỷ đồng cho người dân vùng lũ Bình Định - ảnh 7 Bà trần Thị Thúy cảm ơn đoàn từ thiện tặng 20 triệu đồng để bà xây sửa lại nhà. 76 tuổi bà Thúy sống cơ cực cùng người con mắc chứng tâm thần. Đợt mưa bão vừa rồi khiến gian nhà vách đất của hai mẹ con bị hư hỏng nặng.
Trao 1,5 tỷ đồng cho người dân vùng lũ Bình Định - ảnh 8 Hàng nghìn suất quà đã đến với người dân vùng lũ Bình Định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng