Trao đổi kinh nghiệm chống tội phạm xuyên quốc gia

TP - Hôm nay, kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 chủ đề Kết nối Cảnh sát toàn cầu vì một thế giới hòa bình hơn.

Hội thao diễn tập bảo vệ kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80
Hội thao diễn tập bảo vệ kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80

> Cấm xe tải trên 10 tuyến phố dịp đại hội Interpol

Tăng cường quan hệ đối tác, xây dựng năng lực và đổi mới, khai mại tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện này. Khoảng 1.200 đại biểu đến từ 188 nước thành viên Interpol tham dự.

Hội thao diễn tập bảo vệ kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80
Hội thao diễn tập bảo vệ kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 .
 

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, các nước thành viên sẽ cùng đánh giá việc triển khai thực hiện các nghị quyết liên quan phòng, chống tội phạm; kết quả triển khai các chương trình, kế hoạch công tác của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol); trao đổi kinh nghiệm về đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia theo chuyên đề;đề ra phương hướng hoạt động những năm tiếp theo…

Trước đó, ngày 29-10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ban lãnh đạo Thường trực Tổ chức Interpol, do Chủ tịch Kho Boon Hui dẫn đầu. Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Tổ chức Interpol trong công tác phối hợp phòng, chống tội phạm quốc tế; đồng thời hoan nghênh các nội dung trong chương trình nghị sự của kỳ họp lần này, trong đó có đề cập vấn đề phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm, công nghệ cao, cướp biển cũng như nâng cao năng lực của lực lượng cảnh sát quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, Cảnh sát Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Interpol trong công tác, phòng chống các loại tội phạm nhất là tội phạm xuyên quốc gia, nhằm đảm bảo bình yên cho nhân dân.

Qua 20 năm gia nhập Interpol, Cảnh sát Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý trên 44.749 lượt thông tin, trong đó 12.714 lượt thông tin liên quan công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự xuyên quốc gia; 3.324 lượt thông tin liên quan tội phạm kinh tế; 2.990 lượt thông tin về tội phạm ma túy và trên 13.122 lượt thông tin liên quan tương trợ tư pháp hình sự.

Qua kênh Interpol, Cảnh sát Việt Nam đã bắt giữ và trao trả trên 200 đối tượng truy nã cho cảnh sát các nước bạn; phối hợp với cảnh sát nước ngoài bắt giữ, dẫn độ về nước 49 đối tượng truy nã của Việt Nam. Trong số này, có đối tượng Bùi Hữu Tài và Nguyễn Thành Thắng được FBI xếp vào danh sách 2 trong số 10 đối tượng nguy hiểm nhất của năm 1998.

Bên cạnh đó, Cảnh sát Việt Nam cùng lực lượng chức năng nước ngoài đã khám phá nhiều vụ án kinh tế nghiêm trọng; tội phạm công nghệ cao và bóc gỡ nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia. Trong đó, phát hiện, điều tra 30.863 vụ có yếu tố nước ngoài; làm rõ trên 200 tổ chức liên quan các hoạt động rửa tiền, buôn lậu, lừa đảo; bắt 397 vụ, 820 đối tượng phạm tội ma túy có yếu tố nước ngoài trong giai đoạn 2006 đến 6-2011; phát hiện 75 vụ tội phạm công nghệ cao, làm rõ 55 vụ, thu hồi hơn 10 tỷ đồng và 112.842 USD.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, Cảnh sát Việt Nam tham gia tiếp nhận, xử lý gần 60 vụ việc liên quan hoạt động của các đối tượng khủng bố hoặc nghi khủng bố, trong đó chủ yếu là các yêu cầu của Cảnh sát Mỹ, Anh, Pakistan, Ban Tổng thư ký Interpol...

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát Việt Nam hiện đang quản lý danh sách, thông tin cá nhân của trên 1.000 đối tượng có lệnh truy nã quốc tế về tội khủng bố cũng như hàng ngàn đối tượng nghi có liên quan các tổ chức khủng bố quốc tế như Al Queada, Jemah, Islamyah, G.I.A...

Lực lượng Công an Việt Nam đã phối hợp với cảnh sát nước ngoài, các cơ quan chức năng trong nước phá vỡ nhiều âm mưu của tổ chức Chính phủ lâm thời Việt Nam tự do của Nguyễn Hữu Chánh, tổ chức Đảng Việt Tân của Hoàng Cơ Minh, một số tổ chức phản động người Việt khác đang hoạt động ở Pháp, Malaysia, Australia...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá