Trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá

TP - Sáng ngày 15/6, tại Hà Nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Ban Tổ chức Cuộc thi tặng hoa và bằng khen cho các họa sỹ đạt giải
Ban Tổ chức Cuộc thi tặng hoa và bằng khen cho các họa sỹ đạt giải

Chủ trì buổi Lễ trao giải có PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam. Lễ trao giải có sự tham dự của Họa sỹ Ngô Anh Cơ, Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật Đồ họa, Hội Mỹ thuật Việt Nam; Nhà Phê bình mỹ thuật Mai Thị Ngọc Oanh, Ủy viên Hội đồng Phê bình Mỹ thuật, Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng các đại biểu đến từ các Bộ, ngành đoàn thể trung ương và các cơ quan tổ chức trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sự kiện tổ chức cuộc thi Vẽ tranh cổ động phòng, chống tác hại của thuốc lá là một trong những sự kiện quan trọng tiếp nối và song hành cùng một chuỗi các hoạt động truyền thông rộng khắp trên toàn quốc hiện nay với nhiều hình thức đa dạng và phong phú.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết: Nhằm đa dạng hóa các hoạt động truyền thông, ngày 10/3/2019, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá với chủ đề: “Cuộc sống không khói thuốc”. Sau 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được gần 800 tác phẩm dự thi của các họa sỹ chuyên và không chuyên trên toàn quốc.Trải qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, hầu hết các tranh dự thi đã đều bám sát các nội dung về tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đến sức khỏe, kinh tế và môi trường.

Qua cuộc thi đã thể hiện mong muốn của mọi người về việc được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức địa phương trong việc thực hiện môi trường không khói thuốc, trong đó nhiều tác phẩm đã thể hiện một cách sâu sắc và xúc động về mong ước của trẻ em được sống trong môi trường không khói thuốc, kêu gọi những người thân bỏ thuốc vì cuộc sống khỏe mạnh, tươi đẹp, vì hạnh phúc gia đình.

Sự thành công lớn nhất của Cuộc thi không chỉ được đánh giá qua số lượng và chất lượng dự thi mà còn thể hiện ở giá trị lâu dài của các tác phẩm trong việc truyền thông trực tiếp tới cộng đồng về tác hại của thuốc lá.

Trong gần 800 tác phẩm dự thi, Ban giám khảo đã chọn ra 07 giải khuyến khích, 03 giải Ba, 03 giải Nhì và 01 giải tập thể dành cho tập thể có nhiều tranh dự thi có chất lượng.

07 giải Khuyến khích được trao cho các tác giả: Nguyễn Thị Ngoan - Tác phẩm: Người lớn hút thuốc chuốc dị tật cho trẻ thơ. Tác giả Nguyễn Công Quang  - Tác phẩm: Thuốc lá là cái chết được báo trước; Tác giả Nguyễn Anh Thập - Tác phẩm: Thuốc lá cái chết thầm lặng; Tác giả Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Tác phẩm: Hãy gọi 18006606 để được hỗ trợ và tư vấn cai nghiện thuốc lá; Tác giả Đỗ Mạnh Hà - Tác phẩm: Bố ơi Đừng hút thuốc và Tác phẩm: Đừng để thuốc lá mang bạn rời xa gia đình.

03 giả Ba được trao cho các tác giả Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Tác phẩm: Thuốc lá - Độc tố hủy hoại bản thân và cộng đồng: Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Vân - Tác phẩm: Đừng để thuốc lá hủy hoại cơ thể: Tác giả Phạm Thị Mai - Tác phẩm: Cha và con cùng chung hậu quả.

03 giải Nhì thuộc về các tác giả: Phạm Thị Thúy Nga - Tác phẩm: Hút thuốc tàn phá cơ thể bạn; Tác giả Nguyễn Thị Huế - Tác phẩm: Bắt đầu bằng một thói quen tốt; Tác giả Nguyễn Ngần - Tác phẩm: Vì tương lai con em của chúng ta Hãy nói không với thuốc lá.

01 Giải thưởng Phong trào dành cho đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi chất lượng nhất là Trường Tiểu học Kim Bình, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng