Trao giải thưởng báo chí về môi trường

TPO - Tối 6/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ trao giải thưởng báo chí về Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, có 05 Bằng khen của Bộ trương Bộ Tài nguyên và Môi trường được tặng cho tác giả, nhóm tác giả và tập thể có nhiều tác phẩm dự thi chất lượng cao đạt giải.

Cuộc thi báo chí viết về tài nguyên và môi trường được tổ chức định kỳ 02 năm/lần, phát động trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi lần thứ III này được phát động tại Lễ trao giải Cuộc thi báo chí về tài nguyên và môi trường lần thứ II (ngày 31/1/2013).

Chủ đề trọng tâm xuyên suốt Cuộc thi là tuyên truyền về các thành tựu nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phản ánh sâu rộng các sự kiện, hoạt động quan trọng trong công tác quản lý, xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật, gương điển hình tiên tiến ngành tài nguyên và môi trường... nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, tổ chức và doanh nghiệp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên và môi trường trên phạm vi cả nước; khẳng định vị trí, vai trò ngành tài nguyên và môi trường đối với xâydựngvà phát triển bền vững đất nước; đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả theo hướng quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường bền vững; ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng tác giả, tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao...

Kể từ khi phát động đến khi kết thúc thời gian nhận bài, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều tác phẩm, chùm tác phẩm của phóng viên, nhà báo của các cơ quan báo chí tại Trung ương và địa phương. Sau khi thực hiện công tác sơ loại, có 119 tác phẩm thuộc loại hình báo in; 24 tác phẩm phát thanh; 10 tác phẩm truyền hình; 39 tác phẩm báo điện tử đảm bảo điều kiện để chấm chung khảo.

Căn cứ Thể lệ Cuộc thi và căn cứ kết quả chấm của Ban Thư ký, Hội đồng Giám khảo đã có tổng số 27 giải dành cho 4 loại hình báo chí (báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử) và 01 giải cho tập thể. Có 05 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng cho tác giả, nhóm tác giả và tập thể có nhiều tác phẩm dự thi chất lượng cao đạt giải A.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức những tác phẩm được đưa vào chấm chung khảo đều là những bài viết có tính thời sự cao, đặt ra những vấn đề cấp bách và lâu dài, có tính gợi mở về giải pháp thiết thực, được cộng đồng và dư luận xã hội quan tâm, liên quan đến sự phát triển bền vững của ngành tài nguyên và môi trường.

Ban Tổ chức đánh giá cao các tác phẩm như: “Việt Nam tham gia Hội nghị COP 21” của Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam. Tác phẩm “Mở đường chọc vào lõi di sản Cát Tiên” của Báo Người Lao động. Tác phẩm “Khai thác khoáng sản ồ ạt – Bài học nhãn tiền” của Hệ VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam. Tác phẩm “Hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long và giải pháp thích ứng” của Báo Tuổi trẻ. Các bài có tính mô hình ứng dụng như: Tác phẩm “Máy phân loại rác tự động thân thiện môi trường” của Hệ VOV2, Đài Tiếng nói Việt Nam. Tác phẩm “Biến rác thành bò” của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, theo Ban tổ chức Cuộc thi chưa thực sự có tác phẩm mang tính đột phá cao; các tác phẩm chủ yếu là phản ánh thông tin, chưa có nhiều tác phẩm có tính chuyên luận và lý luận hoặc tuyên truyền về điển hình tiên tiến, nhân tố mới, mô hình mới, giải pháp quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên và môi trường. Số lượng cơ quan báo chí địa phương tham gia Cuộc thi còn ít.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá