Trao nhầm trẻ sơ sinh

Hai ngày sau khi sinh, đến hôm nay làm thủ tục xuất viện, hai bà mẹ trẻ ở Quảng Ngãi mới tá hỏa khi phát hiện em bé nằm cạnh mình là con người khác. Hai cháu bé cũng khác nhau về giới tính.

Trao nhầm trẻ sơ sinh

Sự cố “nhầm” giới tính trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Đa Khoa Lâm Đồng

Niềm vui của chị Cẩm sau khi gặp lại con gái của mình. Ảnh: Trí Tín
Niềm vui của chị Cẩm sau khi gặp lại con gái của mình. Ảnh: Trí Tín.

Sản phụ Trần Thị Hồng Cẩm quê ở thôn 3, xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa, 10 ngày trước khi sinh đi siêu âm cho kết quả thai nhi con gái. Song đẻ xong, mẹ con được đưa về phòng sau khi sinh thì là bé trai. Gia đình thắc mắc, được các y sĩ Khoa sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi giải thích có thể siêu âm cho kết quả nhầm.

Sáng nay, trong lúc làm thủ tục xuất viện, gia đình chị Cẩm phát hiện giấy chứng sinh ghi rõ ràng ngày, giờ và giới tính của đứa trẻ là bé gái chứ không phải bé trai. Ngay lập tức, những người thân của chị Cẩm tỏa ra, lần tìm đứa con của mình ở khu vực hậu sản, khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Bà Võ Thị Thuận (mẹ đẻ của Cẩm) mừng vui mà đôi mắt ướt nhòa cho biết: "Sau 20 phút gặng hỏi, tìm khắp nơi tôi phát hiện cháu của mình đang nằm bên mẹ người dân tộc H're ở phòng 14, bé đeo tất, mặc quần áo hệt những thứ tôi đã chuẩn bị trước đó".

Gia đình cấp báo vụ việc với bệnh viện. Căn cứ vào kết quả chụp phim, siêu âm và hồ sơ, giấy chứng sinh, các y bác sĩ khoa Sản gặp sản phụ Đinh Thị Vái quê ở xã Sơn Nham, huyện miền núi Sơn Hà, đang nằm bên bé gái nghi là con chị Cẩm để giải thích sự cố nhầm lẫn. Song gia đình chị Vái nhất định không chịu tin với tâm lý lo sợ bị đánh tráo con. Bệnh viện đề nghị xét nghiệm nhóm máu của hai em bé sơ sinh và người nhà. Kết quả cho thấy bé gái đúng là con của chị Cẩm và bé trai là con của chị Vái.

Hai em bé được trao trả về cho hai bà mẹ của mình. Chị Vái kể, chị đẻ con lúc 1h sáng hai ngày trước, sinh xong rồi thiếp đi, các nữ hộ sinh tắm rửa cho bé, tách mẹ, đến 6h sáng hôm ấy mới đưa về phòng với mẹ.

Chị Đinh Thị Vái xúc động nhận lại con trai của mình. Ảnh: Trí Tín
Chị Đinh Thị Vái xúc động nhận lại con trai của mình. Ảnh: Trí Tín.

"Do nghèo khó, từ lúc mang thai đến khi sinh tôi chưa bao giờ đi siêu âm lần nào nên không biết mình mang thai bé trai hay bé gái. Lúc đầu các cô y sĩ trao cho bé gái, tôi yên chí là con mình, đến sáng nay mới biết không phải", sản phụ cho biết.

Sự việc nhầm trẻ sơ sinh hy hữu này khiến nhiều người đổ xô về khu vực hậu sản, khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi bàn tán đủ chuyện. Lãnh đạo bệnh viện phải điều động các vệ sĩ túc trực tại đây để vãn hồi trật tự.

Giải thích sự nhầm lẫn, lãnh đạo khoa Sản cho rằng nguyên nhân là sau khi sinh, hai sản phụ được đưa về nằm phòng sát với nhau. Chị Vái thích con gái nên ôm luôn em bé, gây ra nhầm trẻ. Vụ việc đã được khoa báo cáo lên lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Nhiều người hiếu kỳ vào tận phòng hậu sản bàn tán xôn xao chuyện nhầm trẻ sơ sinh. Ảnh: Trí Tín
Nhiều người hiếu kỳ vào tận phòng hậu sản bàn tán xôn xao chuyện nhầm trẻ sơ sinh. Ảnh: Trí Tín.

Tuy nhiên, trong thực tế sau khi sinh, chị Cẩm được đưa về phòng tiền sản 2 còn chị Vái thì nằm ở phòng hậu sản 14. Cả hai cùng đã xuất viện trong ngày hôm nay sau khi tiếp nhận đúng con của mình.

Trao đổi với VnExpress.net chiều nay, ông Nguyễn Tấn Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi thừa nhận: "Hai bà mẹ sinh cùng lúc vào tối thứ ba, rạng sáng thứ tư, khuyết điểm của nữ hộ sinh là ôm trẻ đưa nhầm cho sản phụ".

Theo ông Hùng, thời gian tới bệnh viện sẽ chấn chỉnh lề lối làm việc của khoa sản; đồng thời xem xét mức độ để có hình thức xử lý, kỷ luật nữ hộ sinh đưa nhầm hai trẻ sơ sinh, gây ra sự cố đáng tiếc.

Theo Trí Tín
Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá