Trào nước mắt gặp lại em bé 'có giòi' ở chùa Bồ Đề

Nhiều thành viên một nhóm hoạt động từ thiện khi gặp bé Kiều Tâm Anh (bé mang bệnh ly thượng bì bóng nước bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề) tại "nhà mới" đã bật khóc vì mừng khi thấy sức khỏe bé tiến triển tốt.

Trào nước mắt gặp lại em bé 'có giòi' ở chùa Bồ Đề

Chiều qua (23/8), một nhóm từ thiện gồm 4 người di chuyển bằng ô tô từ Hà Nội lên Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật (xã Thụy An, Ba Vì – Hà Nội) mang theo đồ ăn, thức uống đến tặng cho các cụ già và trẻ em nơi đây.

Khi phân phát quà lần lượt ở các khu nhà, đến dãy nhà dành cho nuôi trẻ sơ sinh của trung tâm, nhóm bất ngờ gặp bé Kiều Tâm Anh – trẻ bị bệnh ly thượng bì bóng nước (EB) bẩm sinh bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề (quận Long Biên – Hà Nội), nhiều thành viên trong nhóm đã bật khóc khi thấy sức khỏe Tâm Anh đã tiến triển tốt.

Chị Vũ Kim Dung – thành viên nhóm từ thiện chia sẻ: “Mình thấy rất vui khi sức khỏe Tâm Anh tiến triển tốt hơn rất nhiều so với trước đây bọn mình gặp, bé nhanh nhẹn hơn, đưa sữa cho bé, bé uống rất ngon. Tụi mình vui lắm”.

Trào nước mắt gặp lại em bé 'có giòi' ở chùa Bồ Đề - ảnh 1Chị Hương - thành viên nhóm từ thiện đã bật khóc khi thấy Tâm Anh sức khỏe tốt lên.

Trào nước mắt gặp lại em bé 'có giòi' ở chùa Bồ Đề - ảnh 2Tâm Anh đã nô đùa trở lại, sau khi trở về từ bệnh viện Nhi TƯ 

Trào nước mắt gặp lại em bé 'có giòi' ở chùa Bồ Đề - ảnh 3Nhóm từ thiện tặng sữa cho Tâm Anh và bé đã uống rất ngon

Trào nước mắt gặp lại em bé 'có giòi' ở chùa Bồ Đề - ảnh 4

Trào nước mắt gặp lại em bé 'có giòi' ở chùa Bồ Đề - ảnh 5Chị Kim Dung đang xem những vết thương ở chân và tay Tâm Anh

Trào nước mắt gặp lại em bé 'có giòi' ở chùa Bồ Đề - ảnh 6

Chị Trần Nguyễn Nhạn – tổ trưởng tổ Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật (xã Thụy An, Ba Vì – Hà Nội) – cho biết, hiện tại sức khỏe bé Tâm Anh tương đối ổn định, bé ăn chơi ngủ nghỉ bình thường.

Hàng ngày bé Tâm Anh được chăm sóc đặc biệt hơn các trẻ khác, nhất là khâu tắm, nước tắm phải là nước đun sôi để nguội pha với nước lá chè xanh. “Khi tắm cho Tâm Anh bằng nước đun sôi với chè xanh xong, chúng tôi còn dội cho bé bằng nước muối ấm cho ngấm hết sau đó mới lau khô, bôi thuốc, băng lại vết thương.

Khi tắm cháu rất sợ vì kêu vết thương rất rát. Những chỗ lở loét phồng lên như là bỏng thì chúng tôi phải lấy kim chọc nó ra và thấm khô, sau đó bôi thuốc vào” – chị Nhạn cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Đức Hồng – Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật (xã Thụy An, Ba Vì – Hà Nội) cho biết, trưa 21/8, bé Tâm Anh là trẻ đầu tiên của chùa Bồ Đề được trung tâm tiếp nhận, sau đó trung tâm đã đưa bé đến bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) để khám bệnh: “Tình hình sức khỏe cháu bình thường, cháu Tâm Anh không phải nằm viện điều trị, nên sáng nay (23/8), cháu đã được trở lại trung tâm để chúng tôi chăm sóc” – ông Hồng nói.

Cũng theo ông Hồng, theo qui định, chế độ ăn của người già hiện trung tâm đang áp dụng đối với người già là 700.000đồng/người/tháng, trẻ em là 875.000đồng/người/tháng. Ngoài ra với diện tích 5,3 héc-ta, trung tâm cũng tự tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn hàng ngày như trồng rau, chăn nuôi.

Bé Kiều Tâm Anh (bé Bông) bị bỏ rơi vào chùa Bồ Đề lúc bé khoảng 14 ngày tuổi vào đầu năm 2012. Bé Tâm Anh bị mắc chứng bệnh ly thượng bì bóng nước (EB), giới y học cho biết chứng bệnh này di truyền và rất hiếm gặp.

Theo các nhà khoa học, trẻ bị mắc bệnh EB phải luôn chống chọi với sự đau đớn, những bóng phồng lên như bị bỏng luôn sẵn sàng vỡ ra, gây đau đớn và nguy cơ nhiễm trùng cao nếu tiếp xúc không đúng cách. Thuốc kháng sinh có thể làm liền vết thương ở điểm này, song bóng nước lại xuất hiện, vỡ ở một điểm khác. Nếu cơ thể dùng thuốc kháng sinh lâu ngày sẽ dẫn đến cơ thể bị kháng thuốc.

Mắc bệnh hiểm nghèo bẩm sinh, bé Tâm Anh như “cây cỏ non” sống trong điều kiện khó khăn ở chùa Bồ Đề, Tâm Anh đã lớn lên dựa vào tấm lòng từ bi hảo tâm của những phật tử đến chùa hay nhóm người tham gia công tác thiện nguyện tại chùa. Sau đợt “bão táp” vừa qua tại chùa Bồ Đề, Tâm Anh được đưa đến “ngôi nhà mới” hi vọng cuộc sống của bé từ đây sẽ tốt đẹp hơn trước.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng