Trao phần thưởng cho các anh hùng sông Gianh: Thiếu trang trọng

TP - UBND huyện Quảng Trạch tổ chức trao bằng khen và Huân chương dũng cảm do Chủ tịch nước trao tặng cho những “anh hùng sông Gianh" theo kiểu... phát tiền cứu trợ.

Đó là thông tin phản ánh mà chúng tôi nhận được từ những “anh hùng sông Gianh" (những người dũng cảm quên mình cứu sống 36 người trong vụ tai nạn đắm đò kinh hoàng làm 42 người thiệt mạng trên sông Gianh sáng 30 Tết Kỷ Sửu).

Anh Trần Quang Thắng (một trong bốn anh hùng sông Gianh) kể:

Ngày 3/7, ông Đậu Minh Ngọc, Chủ tịch UBND Huyện Quảng Trạch, nói với tôi qua điện thoại chiều mai 2 giờ về UBND Huyện Quảng Trạch nhận bằng khen. Đúng 2 giờ chiều 4/7 (thứ Bảy) tôi có mặt. Ở đó đã có một số người ngồi sẵn, hầu hết là những người tôi không biết.

Ba người được tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước đều không có mặt. Hoàng Út có vợ thay mặt. Mai Thanh Phong thì đang ở thành phố Hồ Chí Minh. Trần Quốc Hoàn đang ở đơn vị Hải Quân (Đà Nẵng).

Có một vị, theo giới thiệu là Ban thi đua của huyện lên đọc quyết định của Chủ tịch nước và sau đó ông Đậu Minh Ngọc phát bằng khen và Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước. Toàn bộ công việc diễn ra chưa đầy 15 phút.

Anh Thắng  ngao ngán: “Tôi cứ nghĩ, danh hiệu cao quý này sẽ được tỉnh, hoặc huyện tổ chức trao một cách nghiêm túc và trang trọng. Đâu ngờ nó lại được tổ chức theo kiểu như thế này”.

Ông Đậu Minh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết qua điện thoại, ban thi đua khen thưởng của huyện đã chuẩn bị không chu đáo. Hơn nữa lúc đó đã có mặt những người sẽ nhận huân chương và bằng khen của Chủ tịch nước nên ông đành phải thực hiện việc này. Ông Ngọc thừa nhận đây là thiếu sót và cần rút kinh nghiệm.

Ông Đặng Phúc Duệ, Trưởng ban Thi đua Khen thưởng Tỉnh Quảng Bình, cho biết, những danh hiệu trên đã được Viện Thi đua khen thưởng chuyển về cho tỉnh.

Tỉnh chuyển về cho huyện kèm hướng dẫn cụ thể. Việc trao tặng các danh hiệu cao quý này phải được tổ chức nghiêm túc trọng thể, có tính giáo dục cao. Tốt nhất là được trao trong một diễn đàn, hoặc một hội nghị lớn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá