Trao tặng Huân chương hữu nghị cho Nguời hết lòng vì Việt Nam

Ngày 24-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Việt Nam cho Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Kolotov Vladimir Nikolaievich.

Trao tặng Huân chương hữu nghị  cho Nguời hết lòng vì Việt Nam

> Chuyện đặt tượng bác ở thành Len

Trao huân chương hữu nghị cho ông Kotolov
Trao huân chương hữu nghị cho ông Kotolov.

Ông là Giám đốc Viện Hồ Chí Minh, thuộc Đại học Tổng hợp St. Petersburg, Chủ tịch Hội Nga-Việt St. Petersburg, Liên bang Nga, nhân vật trong bài Chuyện đặt tượng Bác ở thành Len đã đăng trên Tiền Phong số Tết Nhâm Thìn và Tiền phong điện tử.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Đào Trọng Thi, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội, chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-LB Nga, đồng chí Vũ Xuân Hồng, ủy viên Ủy ban đối ngoại Quóc hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt nam, đại diện Bộ Ngoại giao, Hội Hữu nghị Việt-Nga và các cơ quan liên quan của Việt Nam. Cùng tham dự Lễ về phía Nga có ông Genady Bezdetko- Tham tán Công sứ ĐSQ LB Nga tại Việt Nam, đại diện Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Việt Nam, một số tổ chức Nga và nhiều sinh viên Nga.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Vũ Xuân Hồng tóm tắt quá trình công tác, ghi nhận và chân thành cảm ơn tình cảm, sự ủng hộ và những đóng góp hiệu quả thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Việt Nam của GS-TSKH Kolotov Vladimir Nikolaievich trong trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc quảng bá văn hóa, lịch sử Việt Nam và làm cầu nối cho các đối tác Nga-Việt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga.

Trong bầu không khí trang trọng, ấm tình hữu nghị Việt-Nga, Giáo sư Kolotov xúc động khi đón nhận Huân chương Hữu nghị cao qu‎ý của Nhà nước Việt Nam do đồng chí Đào Trọng Thi, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội, chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-LB Nga, thừa ủy quyền chủ tịch nước, trao tặng.

Ca ngợi truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng đổi mới, ông Kolotov còn chia sẻ niềm vui và tự hào khi được báo cáo và tham gia hội thảo khoa học về Việt Nam, giảng dạy lịch sử Việt Nam không chỉ cho giới trẻ ở Nga, mà còn cho công chúng tại nhiều nước như: Phần Lan, Anh, Đức, Pháp, Thụy Điển, Ý, Đan Mạch, Hàn Quốc và một số bài nghiên cứu được dịch ra tiếng Việt, Tây Ban Nha, Anh, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc…góp phần giới thiệu rộng rãi về lịch sử đất nước con người VN. Ông Kokotov nói:

Tôi rất xúc động khi được biết về quyết định của chủ tịch nước trao tặng Huân chương hữu nghị cho tôi. Điều đó cũng chứng minh và là sự công nhận những hoạt động có hiệu quả của chi hội hữu nghị Nga-Việt tại thành phố Xanh Petecbua và những người Việt ở đây cùng làm việc với tôi trong lĩnh vực phát triển mối quan hệ truyền thống Nga và Việt Nam.

GS. TSKH. Kolotov Vladimir Nikolaevich sinh ngày 14/01/1969 tại Leningrad, có Quốc tịch: Nga, hiện là Giám đốc Viện Hồ Chí Minh, thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia St. Petersburg (ĐHTHQG St. Petersburg). Chủ tịch Hội hữu nghị Nga -Việt vùng St. Petersburg, Liên bang Nga. Thành viên của Hội đồng khoa học khoa Phương Đông, ĐHTHQG St. Petersburg. Đại diện ngành Việt Nam học Nga tại Hiệp hội châu Âu nghiên cứu Việt Nam (EuroViet). Đại diện ngành Đông phương học Nga tại Hiệp hội châu Âu nghiên cứu Đông Nam Á (EuroSEAS) Đại diện chính thức của ngành Đông phương học Nga tại Hiệp hội tại Paris từ năm 2004 và được tái cử vào những năm 2007 (Naples) và 2010 (Gothenburg). Thành viên Ủy ban quốc gia Nga của Hội Đồng hợp tác an ninh tại vùng châu Á Thái Bình Dương (Russian National Committee of The Council for Security Cooperation in the Asia Pacific (CSCAP))

GS. TSKH Kolotov đã tham dự hơn 80 Hội nghị cấp quốc gia và quốc tế về các vấn đề nóng của thế giới hiện nay và có hơn 80 bài nghiên cứu về lịch sử Việt Nam và các vấn đề an ninh trong khu vực; Sọan thảo và là giảng viên hàng đầu các khóa đào tạo về lịch sử, văn hóa, tình hình kinh tế, chính trị hiện nay tại Việt Nam và các nước khác thuộc Đông Nam Á.

P.V

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá