Trao trách nhiệm, gửi hy vọng

TP - Ngày 22/5, hàng chục triệu cử tri trong cả nước tham gia “ngày hội non sông” để lựa chọn những người xứng đáng đại diện cho mình. Tất cả cử tri đều mong muốn, những người được bầu sẽ hết lòng vì nước, vì dân...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Vì nước, vì dân

Ngay từ đầu giờ sáng, hàng triệu cử tri thành phố Hà Nội, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội như: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân…  đã đến các điểm bầu cử thực hiện quyền công dân.

Tại phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tản bộ từ tư gia (phố Thiền Quang) đến khu vực bỏ phiếu số 3 (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) để bỏ phiếu. Chia sẻ với báo chí sau khi bỏ phiếu, Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn, tất cả đại biểu tham gia ứng cử đại biểu QH, HĐND các cấp lần này sẽ hết lòng vì nước, vì dân, thực hiện đầy đủ các trách nhiệm của Hiến pháp và pháp luật quy định. Đó là tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của đại biểu QH, HĐND các cấp.

Tổng Bí thư cũng gửi lời cảm ơn cử tri và nhân dân cả nước đã rất hưởng ứng cuộc bầu cử lần này. “Đây là lần thứ 14 chúng ta tiến hành bầu cử, đây là cuộc bầu cử theo tôi nghĩ có quy mô lớn nhất, với 69 triệu cử tri đi bầu cử ra 500 đại biểu QH, gần 4.000 đại biểu HĐND các tỉnh, thành phố, gần 25.000 đại biểu HĐND các huyện và 294.000 đại biểu HĐND xã, phường”, Tổng Bí thư nói.

Trao trách nhiệm, gửi hy vọng - ảnh 1 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại khu vực bỏ phiếu số 3 phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh: Như Ý.
Về sự kỳ vọng của người dân vào chặng đường đổi mới của đất nước sau kỳ bầu cử này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trách nhiệm của HĐND, của QH trong nhiệm kỳ sắp tới là phải tiếp tục thực hiện cho thật tốt chức năng, nhiệm vụ đã được quy định trong Hiến pháp và pháp luật. Thực hiện thật tốt trách nhiệm là cơ quan lập pháp cao nhất, là cơ quan đại diện cho dân cao nhất và cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Thực hiện đúng chức năng lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước…  “Tôi tin mỗi vị đại biểu trúng cử lần này sẽ nhận thức được đầy đủ vai trò và trách nhiệm, trong việc thực hiện kiện toàn tổ chức bộ máy, hệ thống chính trị của chúng ta nói chung cũng như trong QH, HĐND các cấp”, Tổng Bí thư bày tỏ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sau khi thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân ở khu vực bỏ phiếu số 8, phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) nhấn mạnh, cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 là sự kiện chính trị quan trọng trong đời sống chính trị của toàn dân tộc. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đất nước giành được những thành tựu quan trọng qua hơn 30 năm đổi mới, sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XII của Đảng, nhằm tiếp tục củng cố, hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và tích cực, chủ động hội nhập của đất nước. 

Ở khu vực bầu cử số 4, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân cũng sớm có mặt để bỏ phiếu bầu đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp. Đúng 7 giờ, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bầu cử số 4.

Xứng đáng với niềm tin, gửi gắm của cử tri

Có mặt từ khá sớm để thực hiện quyền công dân tại đơn vị bầu cử số 4, phường Láng Hạ (Đống Đa), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng khi cử tri tham gia bỏ phiếu ở đây rất đông. Theo ông Hải, để chuẩn bị cho ngày bầu cử quan trọng này, suốt nhiều tháng qua, thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị cũng như của QH, các cấp lãnh đạo của thành phố, các quận huyện đã rất tích cực tham gia công tác chuẩn bị. Ông Hải cũng bày tỏ mong muốn QH, HĐND hoạt động ngày càng hiệu quả, thực sự là một cơ quan quyền lực đại diện cho ý chí, nguyện vọng cũng như quyền làm chủ của người dân.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khi thực hiện quyền bầu cử ở khu vực bỏ phiếu số 3, phường Trung Liệt cho biết, đã đọc kỹ tiểu sử của các ứng cử viên để lựa chọn bầu ra những người đủ đức, tài, xứng đáng nhất đại diện cho nhân dân. Ông Chung cũng đã trao đổi, thăm hỏi các cử tri cùng sinh sống trong khu dân phố đang thực hiện nghĩa vụ công dân tại khu vực bầu cử.

Bầu cử là dịp củng cố chính quyền các cấp tốt nhất

Sáng 22/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện quyền công dân bỏ phiếu, lựa chọn những người xứng đáng tại các cơ quan dân cử tại thị trấn Vĩnh Bảo (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng).

Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi bỏ phiếu, Thủ tướng cho rằng ngày bầu cử là sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước, là dịp để mọi người thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. Thủ tướng mong muốn các cấp các ngành làm hết sức mình để cuộc bầu cử thành công, thực sự là ngày hội của nhân dân, lựa chọn được những đại biểu xứng đáng vào cơ quan nhà nước do dân vì dân. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan dân cử cần làm tròn trách nhiệm để giám sát quyết định và đưa ra những biện pháp, nhất là việc xây dựng pháp luật, thể chế, để  xây dựng nhà nước pháp quyền, đẩy mạnh công cuộc CNH-HĐH, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. “Chúng tôi tin tưởng rằng cuộc bầu cử lần này sẽ củng cố chính quyền các cấp tốt nhất để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 từ Trung ương tới cơ sở”-Thủ tướng nói.   

Đỗ Hoàng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá