DMCA.com Protection Status

Trâu chọi đổ máu tìm ngôi vương

Hơn 30 trâu chọi đổ máu trên sới đấu kịch tính để tìm ra ngôi vương của Hội chọi trâu Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) 2017.

Trâu chọi đổ máu tìm ngôi vương - ảnh 1

Lễ hội chọi trâu Phù Ninh (Phú Thọ) được xem là một trong những lễ hội cổ xưa nhất ở miền Bắc. Đây là nghi thức dân gian cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, đồng thời thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc.

Ngày nay, những "ông trâu" tham gia lễ hội đến từ nhiều địa phương khác nhau như Lào Cai, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Đăk Lắk...

Trâu chọi đổ máu tìm ngôi vương - ảnh 2

Đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương nô nức đến theo dõi những trận chọi trâu trong hai ngày 8 và 9 tháng Giêng, tại sân vân động xã Phù Ninh.

Hội năm nay không bắt buộc các ông chủ phải mổ trâu sau trận đấu như trước. BTC khuyến khích các ông chủ giữ trâu để gây giống, hoặc để phục vụ mùa giải năm sau.

Trâu chọi đổ máu tìm ngôi vương - ảnh 3 Theo truyền thuyết, khi các tướng lĩnh của vua Hùng đi săn qua chợ Hàm Rồng (xã Phù Ninh ngày nay) gặp hai con hổ đang đánh nhau, liền lấy giáo mác đâm chết, rồi đem mổ thịt. Do vậy, mỗi năm, tất cả bốn làng gồm: Cão, Phú Mãn, Ngọc Trù, Ngọc Khôi, mỗi làng mua một con trâu cà đen tuyền cho chọi và bày cỗ cúng tế để tưởng nhớ những thợ săn thời các vua Hùng.
Trâu chọi đổ máu tìm ngôi vương - ảnh 4 Từ năm 2016, Lễ hội chọi trâu Phù Ninh được đổi thành Hội chọi trâu Phù Ninh. Thời gian tổ chức lễ hội trước kia diễn ra vào ngày 16-17/2 (âm lịch) nhưng 2 năm nay đã đổi thành ngày 8-9/1.
Trâu chọi đổ máu tìm ngôi vương - ảnh 5 Tại Hội chọi trâu Phù Ninh, không có những pha "hổ vồ" cướp đi sinh mạng của trâu trên sới đấu, nhưng những chấn thương nặng và đổ máu là chuyện thường xảy ra.
Trâu chọi đổ máu tìm ngôi vương - ảnh 6 Những màn khoá, móc, gẩy sừng luôn khiến đối thủ yếu hơn phải lùi bước.
Trâu chọi đổ máu tìm ngôi vương - ảnh 7 Với những trận đấu kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ, Ban tổ chức phải tách hai ông trâu ra để phân thắng bại.
Trâu chọi đổ máu tìm ngôi vương - ảnh 8 Thời gian thi đấu kéo dài, các nài tâu thường mang nước tưới lên mình trâu để hạ nhiệt và tăng sức chiến đấu.
Trâu chọi đổ máu tìm ngôi vương - ảnh 9 Pha rượt đuổi sau khi cả hai "ông trâu" đã tốn nhiều sức lực và nhuộm máu trên khuôn mặt và cặp sừng.
Trâu chọi đổ máu tìm ngôi vương - ảnh 10 Có chủ trâu không đồng ý với kết quả trận đấu đã lên khiếu nại với Ban tổ chức.
Trâu chọi đổ máu tìm ngôi vương - ảnh 11 Hầu hết các trận đấu được phân thắng bại sau khi hai "ông trâu" đã đổ máu.
Trâu chọi đổ máu tìm ngôi vương - ảnh 12 Mặc dù Ban tổ chức đã khuyến cáo, nhiều người vẫn xả thịt trâu sau trận đấu. Thịt trâu tại đây có giá từ 300 nghìn đến 600 nghìn đồng/kg.
Player Loading...

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng