Trẻ đã uống sữa có melamine cần được kiểm tra sức khỏe

TP - GS.TS Trần Đình Long - Trưởng khoa thận tiết niệu lọc máu Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, chưa thể khẳng định chất melamine đã gây sỏi thận cho trẻ em Việt Nam hay không.

Trẻ đã uống sữa có melamine cần được kiểm tra sức khỏe

Bác sĩ Cấn Phú Nhuận – Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Nhi T.Ư), cho biết cho đến hôm qua (3/10)  vẫn chưa phát hiện thấy trẻ nào bị sỏi thận do nhiễm melamine dù ngày nào cũng có trẻ được cha mẹ cho đến khám thận.

Có trẻ ăn sữa ngoài hoàn toàn với lượng sữa lên tới một lít/ngày nên cha mẹ yêu cầu bác sĩ cho xét nghiệm thận dù cháu bé không hề có biểu hiện của sỏi thận. Tuy nhiên xét nghiệm máu để tìm xem trẻ có nhiễm melamine hay không nhiều khi không đem lại kết quả vì có thể chất melamine đã không còn lưu hành trong máu mà đã gây tổn thương các cơ quan của cơ thể như thận, bàng quang.

Ngay cả việc xét nghiệm viên sỏi thận cũng khó có thể tìm được chất melamine trong đó vì chất này là protein giả, đã chuyển hóa để kết dính những chất khoáng dư thừa trong cơ thể (mà lẽ ra được đào thải ngoài).

Có ngày GS Long còn nhận tới hơn mười cuộc điện thoại của người quen lẫn lạ  nhờ tư vấn xem con họ có bị sỏi thận do ăn sữa không. Tuy nhiên, GS Long khuyến cáo cha mẹ không nên quá lo lắng nếu sức khỏe của trẻ vẫn bình thường và đặc biệt không nên cắt khẩu phần sữa vì đây là thực phẩm tối cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ.

TS Jean-Marc Olivé - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết melamine ít gây độc với người lớn nhưng sẽ gây tác hại nghiêm trọng tới trẻ nhỏ vì sữa là thức ăn chính sử dụng hàng ngày của trẻ nhỏ.

Đặc biệt với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa là nguồn thức ăn duy nhất do đó trẻ có tiếp xúc dài hạn với chất độc, cơ quan tiêu hóa của trẻ lại non nớt, khả năng đào thải kém, nên tác hại của melamine nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Cho đến nay trên thế giới có rất ít công trình nghiên cứu về độ độc hại của melamine đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, nghiên cứu ở động vật cho thấy melamine không chuyển hóa ở chuột và được thải ra nguyên xi. Nhưng về lâu dài, ăn melamine có thể dẫn đến tác hại về sinh sản, sỏi bàng quang hoặc thận, có thể gây ung thư bàng quang.

Melamine bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì nó là chất gây hại nếu nuốt, hít và có thể hấp thu qua da. Đặc biệt, nếu tiếp xúc lâu dài với melamine có thể gây ung thư và ảnh hưởng đến bộ phận sinh sản.

Dấu hiệu ban đầu khi trẻ nhiễm melamine dẫn đến sỏi thận là trẻ hay khóc, đặc biệt  khi đi tiểu và đôi khi có nôn. Dấu hiệu tiếp theo là trẻ có thể đi tiểu ra máu. Lượng máu ít hay nhiều phụ thuộc vào viên sỏi, hạt sạn gây tổn thương trong đường tiết niệu như thế nào, tại thận hay ở bàng quang.

Trẻ có thể rơi vào trạng thái thiểu niệu, tức là đi tiểu ít hơn bình thường hoặc vô niệu, tức hoàn toàn không đi tiểu. Ngoài ra, cũng có thể gặp các triệu chứng như trẻ đau khi bị sờ, nắn hoặc chạm vào thận; tăng huyết áp, thậm chí là đi tiểu ra viên sạn…

Các bác sĩ khuyên nếu cha mẹ không may cho con ăn phải sữa được cơ quan chuyên môn xác định là nhiễm melamine thì cần đưa con đến bệnh việc để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Theo GS.TS Long, khi bị bệnh, trẻ cũng được điều trị theo cách thông thường của sỏi thận. Theo đó, tùy thuộc vào tình trạng bệnh, chức năng của hệ tiết niệu mà các bác sĩ điều trị sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Trong trường hợp sỏi, sạn nhỏ, trẻ có thể được sử dụng thuốc giúp đi tiểu nhiều hơn. Những sạn thận nhỏ có thể bài tiết qua đường tiết niệu. Khi sạn lớn, có thể dùng các biện pháp khác: tán sỏi, sử dụng siêu âm còn khi sỏi đã lớn thì phải phẫu thuật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá