Trẻ em không đội MBH : Có chiều hướng tăng

TP - Sáng 17/7, trong hội nghị trực tuyến công tác đảm bảo trật tự ATGT sáu tháng đầu năm, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cảnh báo tình trạng gia tăng số trẻ em ngồi xe máy mà không được đội mũ bảo hiểm.

Cảnh thường gặp trên đường phố Thủ đô. Ảnh : Thành Lưu

Chủ tịch Ủy ban ATGTQG Hồ Nghĩa Dũng thừa nhận vẫn chưa thể thực hiện được chỉ tiêu giảm năm phần trăm số người chết vì TNGT đề ra.

Quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, buổi tối ở đô thị chưa tốt, một số nơi xử phạt chưa nghiêm. Tình trạng trẻ em ngồi trên mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có chiều hướng gia tăng...

Bộ trưởng GTVT nhấn mạnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATGT cùng với việc khẩn trương xây dựng các chế tài xử phạt các hành vi vi phạm.

Theo đó, sẽ tập trung xử lý mạnh những hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, không thắt dây an toàn cho người ngồi hàng ghế trước trên ô tô, uống rượu bia khi lái xe trong thời gian tới.

Nhiều đại biểu kiến nghị Cục Đường bộ Việt Nam tích cực chấn chỉnh lại tình trạng loạn biển báo giao thông trong cả nước.

Đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã điều chỉnh, bổ sung 176 biển và tháo dỡ 91 biển không phù hợp. Hiện, trên hệ thống quốc lộ cả nước có tới 137 nghìn biển báo hiệu các loại.

Theo nhận định của giám đốc các sở GTVT Bình Thuận, Đồng Tháp, Quảng Ninh, trên các quốc lộ, tỉnh lộ còn nhiều biển báo không còn phù hợp, nhất là biển báo tốc độ trên dọc quốc lộ 1A.

Hội nghị này cũng cho thấy tình hình ùn tắc giao thông sáu tháng đầu năm có những diễn biến khá phức tạp. Thống kê cho thấy hơn 100 vụ có thời gian ùn tắc trên một giờ (tăng 29 vụ so với cùng kỳ năm ngoái), thậm chí có những vụ kéo dài hàng chục giờ.

Ủy ban ATGTQG cho biết, tính đến hết tháng 6/2009, toàn quốc xảy ra 6.231 vụ TNGT, làm chết 5.827 người, bị thương 3.975 người. So với  cùng kỳ năm trước giảm cả ba tiêu chí (số vụ, người chết, bị thương nhưng số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tăng bảy vụ.

Trong khi tình hình ATGT đường bộ, đường thủy cải thiện thì TNGT đường sắt lại tăng (232 vụ, chết 99 người)- tăng hơn 10 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá