Trẻ em trai và gái đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục

TP - Xâm hại tình dục dễ xảy ra ở những nơi vắng và vào ban đêm; 75% trẻ em quan niệm, cả trẻ em trai và gái đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục như nhau...

Ngày 30/3, Viện Nghiên cứu Thanh niên tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu về “Hành vi nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe thanh niên” và “Hành vi nguy cơ xâm hại đối với trẻ em hiện nay”.

Kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu Thanh niên (ở  800 đối tượng trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi, thuộc 3 địa bàn: Hà Nội, Lào Cai, Bình Thuận) cho thấy, vấn đề bạo lực và xâm hại trẻ em có thể xảy ra trong các môi trường khác nhau. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là trẻ nguy cơ bị bạo lực, xâm hại diễn ra ở những môi trường gần gũi với trẻ, trong đó gia đình chiếm tỷ lệ cao nhất, với 65,5%; tiếp đến là khu dân cư (52,1%); nhà trường (47,5%); công cộng (39,1%). Một bộ phận trẻ em còn đang coi việc đánh mắng các em là “quyền” của người lớn.

Về nguy cơ xâm hại tình dục, trẻ em trong cuộc điều tra đang quan niệm, người thân, họ hàng là những người dễ có khả năng thực hiện hành vi xâm hại tình dục đối với các em nhất; 80,5% trẻ em cho rằng, xâm hại tình dục dễ xảy ra ở những nơi vắng và vào ban đêm; 75% trẻ em quan niệm, cả trẻ em trai và gái đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục như nhau.

Từ kết quả nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Thanh niên kiến nghị cần thiết phải có những dự án, chương trình nhằm nâng cao và thay đổi nhận thức, hiểu biết chung cho trẻ em và cộng đồng về vấn đề bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; các cơ quan quản lý, tổ chức cần tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý về thông tin, môi trường tác động, hoàn cảnh cũng như các biện pháp nhằm giảm thiểu các nguy cơ dẫn đến bạo lực và xâm hại đối với trẻ em.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng