Sau loạt bài 'Phận mồ côi':

Trẻ mồ côi được trợ cấp

TP - Trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi được hưởng trợ cấp, với các mức khác nhau tùy hoàn cảnh và các ưu đãi khác, quan chức Cục Bảo trợ Xã hội, Bộ LĐTBXH, cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Lập  Ảnh: P.H

Về một số quy định trợ cấp cho các đối tượng trẻ mồ côi, ông Nguyễn Xuân Lập, Cục phó Cục Bảo trợ Xã hội, nói:

Trẻ mồ côi, bị bỏ rơi sống tại cộng đồng mức trợ cấp là:120.000 - 180.000 - 240.000 đồng/tháng/trẻ tương ứng với trường hợp từ 18 tháng tuổi trở lên; dưới 18 tháng tuổi và từ 18 tháng tuổi trở lên bị tàn tật, bị nhiễm HIV/AIDS; dưới 18 tháng tuổi bị tàn tật, bị nhiễm HIV/AIDS.  

Trẻ mồ côi, bị bỏ rơi sống tại nhà xã hội chỉ có mức trợ cấp là 240.000đồng/tháng/trẻ; trẻ sống tại cơ sở bảo trợ xã hội mức trợ cấp là 240.000 - 300.000đồng/tháng/trẻ (từ 18 tháng tuổi trở lên; dưới 18 tháng tuổi và từ 18 tháng tuổi trở lên bị tàn tật, bị nhiễm HIV/AIDS). 

Với các gia đình, cá nhân nhận nuôi dưỡng mức trợ cấp lần lượt là 240.000 - 300.000 - 360.000đ/tháng/ trẻ tương ứng với trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên; dưới 18 tháng tuổi và từ 18 tháng tuổi trở lên bị tàn tật, bị nhiễm HIV/AIDS; dưới 18 tháng tuổi bị tàn tật, bị nhiễm HIV/AIDS.  

Thưa ông ai là người làm hồ sơ, thủ tục cho trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi hưởng chế độ trợ cấp tại cộng đồng hoặc vào cơ sở bảo trợ xã hội?

Trách nhiệm chính thuộc về chính quyền cấp thôn, xã, huyện trong việc cung cấp và hướng dẫn người nhà hoặc người nhận nuôi trẻ thực hiện các thủ tục hồ sơ.

Các đối tượng là người thân trong gia đình nhận nuôi trẻ mồ côi, bị bỏ rơi như ông bà nội, ông bà ngoại, cô, chú… nhưng đã nghỉ hưu, không có việc làm hoặc mất sức lao động thì hưởng chế độ gì? Có trẻ mồ côi chưa được hưởng chế độ, trách nhiệm thuộc về ai?

Các chính sách hiện hành trên quy định và hướng dẫn cụ thể về đối tượng và chế độ với gia đình, cá nhân nhận nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi. Đối với những trường hợp cụ thể nêu trên phải tiến hành làm các thủ tục theo quy định.

Quá trình làm hồ sơ, thủ tục nhanh, chậm và cá biệt có trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi chưa được hưởng chính sách của Chính phủ thì trách nhiệm thuộc về cấp ủy chính quyền các cấp mà đầu tiên là xã, phường nơi có trẻ đang sinh sống.

Ngoài chế độ trợ cấp nêu trên, trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi còn được hưởng chế độ trợ giúp gì khác? Cơ quan nào có trách nhiệm giám sát và thanh kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với trẻ mồ côi?

Ngoài các chế độ trợ cấp hàng tháng, trẻ mồ côi còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế; đang học văn hóa, học nghề thì được miễn, giảm học phí, được cấp sách vở, đồ dùng học tập theo quy định của pháp luật...

Công tác giám sát và thanh kiểm tra việc thực hiện chính sách cho trẻ mồ côi và trẻ bị bỏ rơi là trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền các cấp. Cấp trung ương có trách nhiệm ban hành chính sách và hướng dẫn thực hiện đồng thời cần tiến hành kiểm tra việc thực hiện của các địa phương; ở các địa phương công tác giám sát của hội đồng nhân dân các cấp, việc kiểm tra, thanh tra của cơ quan quản lý nhà nước và thanh tra nhân dân cấp xã là hết sức quan trọng và phải được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo quyền lợi cho trẻ.

Cám ơn ông!

Chính sách cho trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi hiện được quy định trong  nhiều văn bản pháp luật được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành và  văn bản của các bộ, ngành, như Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ em; Chiến lược bảo vệ, chăm sóc trẻ em; Quyết định số 38/2004/QĐ-TTg (ngày 17/3/2004) của Thủ tướng Chính phủ về chính sách trợ giúp kinh phí cho gia đình, cá nhân nhận nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và trẻ em bị bỏ rơi; Quyết định số 65/2005/QĐ-TTg (ngày 25/3/2005) của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dựa vào cộng đồng giai đoạn 2005 - 2010 trong đó có trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi; Nghị định số 67/2007/NĐ - CP (ngày 13/4/2007) của Chính phủ về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội; Nghị định số  68/2008/NĐ-CP (ngày 30/5/2008) của Chính phủ quy định điều kiện, thủ tục thành lập, tổ chức, hoạt động và giải thể cơ sở bảo trợ xã hội…

Phương Hiếu
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá