'Trẻ ngộ độc vì ăn thịt heo tiêm thuốc an thần' là bịa đặt

TPO - Tối 4/5, trên mạng xuất hiện thông tin cả trăm học sinh tiểu học bị ngộ độc thực phẩm vì ăn phải heo nhiễm thuốc. Qua xác minh của PV báo Tiền Phong, đây chỉ là những thông tin sai lệch, bịa đặt nhằm khiến dư luận hoang mang.

Thông tin bịa đặt được đăng tải trên mạng vào ngày 4/10
Thông tin bịa đặt được đăng tải trên mạng vào ngày 4/10

Theo đó, trên trang Phapluat.news có bài viết “KHẨN CẤP: Hàng loạt trẻ em nhập viện vì ngộ độc thịt lợn có chứa thuốc an thần” của tác giả Thanh Hiền. Nội dung bài viết thông tin về vụ việc đầu giờ chiều ngày 4/10, hàng loạt trẻ mầm non tại các trường S.C, H.M và trường tiểu học N.Đ.C trên địa bàn TP.HCM nhập viện cấp cứu trong tình trạng mạch máu bị giãn, rối loạn hô hấp và ói mửa. Tình trạng này xảy ra sau khi các bé ăn bữa ăn trưa bán trú tại trường.

Bài viết còn dẫn lời của một BS có tên Hoàng Đình Sơn của một trung tâm cấp cứu cho rằng “trị số độc chất Acepromazin trong máu các bé cao bất thường. Sơ chẩn ban đầu cho biết có thể  các bé đã bị ngộ độc thuốc an thần với liều lượng cao bất thường. Cũng theo bác sĩ đây là chất có trong thuốc an thần thường được tiêm cho lợn trước khi giết mổ. Nếu gặp phải liều lượng cao thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe, tương tự tình trạng dùng thuốc an thần/thuốc ngủ quá liều.”

'Trẻ ngộ độc vì ăn thịt heo tiêm thuốc an thần' là bịa đặt - ảnh 1
Liên hệ với đại diện truyền thông của BV Nhi đồng 1 và BV Nhi đồng 2 (Hai bệnh viện nhi tại khu vực TPHCM ), chúng tôi xác nhận trong ngày 4/10, hoàn toàn không có vụ việc gần trăm trẻ nhập viện do ngộ độc như trang tin kia đã thông tin.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan (Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM ) khẳng định: “Thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt, chúng tôi đã nắm được thông tin sự việc và báo cáo với Thanh tra Bộ thông tin truyền thông để vào cuộc xử lí, tránh để bạn đọc phải hoang mang. Tôi khẳng định không có việc heo bị nhiễm thuốc bị tuồn ra ngoài thị trường nên không có chuyện người dân bị ngộ độc vì ăn phải thịt heo này”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá