Trẻ từ 6 tuổi ngồi xe máy bắt buộc đội mũ bảo hiểm

TPO - Từ ngày 10/4, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý những trường hợp điều khiển xe máy chở trẻ em từ 6 tuổi trở lên không đội mũ bảo hiểm cho trẻ.

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách. Ảnh: Thanh Hà.
Trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách. Ảnh: Thanh Hà.

Thông tin trên được Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đưa ra chiều 13/1, tại Hà Nội trong buổi họp báo về kế hoạch hành động thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em. 

Với mục tiêu nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em trên toàn quốc với thông điệp chính “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ” đồng thời hưởng ứng Tuần lễ An toàn Giao thông đường bộ lần thứ 3 do Liên Hiệp Quốc kêu gọi với chủ đề “Trẻ em và An toàn Giao thông” Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đưa ra kế hoạch hành động thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Theo đó, từ ngày 6-9/4 lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở, đánh giá việc thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm của các học sinh tại các trường học; tổ chức phê bình đối với giáo viên, cán bộ nhà trường, học sinh vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm. 

Từ ngày 10/4,  tổ chức “Ngày cao điểm” tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, tập trung khu vực xung quanh các trường học vào ngày 10/4, sau đó duy trì theo kế hoạch tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Theo ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, mỗi năm cả nước có khoảng 1.900 trẻ em bị tử vong vì tai nạn giao thông, trong đó gần 50% nạn nhân chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm.

“Trẻ em là đối tượng luôn cần được chăm sóc và bảo vệ, hãy dùng những hành động cụ thể xuất phát từ tình yêu thương và trách nhiệm của các thầy giáo, cô giáo, các bậc cha mẹ, mọi trẻ em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện đều được đội mũ bảo hiểm”, ông Hùng cho biết.

Theo thống kê của Cục CSGT Đường sắt- Đường bộ, trong năm 2014, trong cả nước xử phạt 775.812 trường hợp trong đó Hà Nội 115.046 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mũ không cài quai; TP HCM gần 50.000 trường hợp trong đó có cả trẻ em. 

Những trường hợp không bị xử phạt là chở người bệnh, áp tải người vi phạm,… Trong quá trình xử phạt, lực lượng chức năng gặp khó khăn trong việc xác định tuổi của trẻ.

Theo Nghị định 171, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em ngồi trên xe từ 6 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng