Trên 500 kiều bào hiến kế xây dựng TPHCM

TPO - Trên 500 kiều bào từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có mặt tại TPHCM để tham dự hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới, với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TPHCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” diễn ra từ ngày 11 đến 16/11.

Kiều bào dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đền Bước Dược (huyện Củ Chi, TPHCM).
Kiều bào dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đền Bước Dược (huyện Củ Chi, TPHCM).

Chiều nay, 10/11, tại TPHCM, Bộ Ngoại giao và UBND TPHCM đã tổ chức đón tiếp trên 500 kiều bào đến từ 36 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới khai mạc vào sáng 12/11.

Trước phiên khai mạc, các kiều bào sẽ được bố trí đi tham quan thực tế, gặp gỡ, trao đổi với các trường đại học, viện nghiên cứu, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung theo từng chuyên đề.

Hội nghị có 4 chuyên đề chính. Chuyên đề 1: "Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của TPHCM" sẽ tập trung thảo luận các kinh nghiệm, bài học của các nước, kiến nghị giải pháp hoặc đặt hàng để giải quyết các vấn đề: văn hóa, xã hội, giao thông, biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh,...

Trên 500 kiều bào hiến kế xây dựng TPHCM - ảnh 1

Chuyên đề 2: "Kiều bào với phát triển nguồn nhân lực của TPHCM" sẽ lấy ý kiến các kiều bào trao đổi, hiến kế các vấn đề và giải pháp đột phá cho giáo dục - đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu về xây dựng nền công nghiệp giáo dục, đưa thành phố trở thành trung tâm giáo dục quốc tế của khu vực. Chuyên đề sẽ tập trung thảo luận các phương thức huy động hiệu quả chuyên gia, trí thức kiều bào tham gia xây dựng thành phố. 

Chuyên đề 3: "Kiều bào với phát triển khoa học - công nghệ, kinh tế tri thức của TPHCM" sẽ nghe các kiều bào hiến kế về giải quyết các vướng mắc, lựa chọn và đầu tư cho các lĩnh vực nghiên cứu, khoa học công nghệ tiên tiến, có tính đột phá để sớm đưa Thành phố trở thành trung tâm khoa học công nghệ, kinh tế tri thức và động lực phát triển trong khu vực

Chuyên đề 4: "Kiều bào tham gia đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ của TPHCM" sẽ lấy ý kiến chung của kiều bào góp ý về các vấn đề đầu tư, thị trường, hệ thống pháp lý; nhận diện các rào cản để kiến nghị tháo gỡ; thiết lập quan hệ, phát huy vai trò của cá nhân và các tổ chức doanh nhân kiều bào nhằm thúc đẩy đầu tư, mở rộng thị trường của TPHCM.

Nội dung các chuyên đề sẽ là các hiến kế sâu sắc của kiều bào đối với nhiều lĩnh vực quan trọng, nằm trong chương trình đột phá của TP HCM trong giai đoạn 2015 - 2020. 

Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng. Trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng sẽ gặp gỡ các chuyên gia, trí thức và doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu”. Đây là cơ hội để kiều bào gặp gỡ, tiếp xúc, hiến kế trực tiếp với người đứng đầu Chính phủ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá