Treo đền bù, dân điêu đứng

TP - Cuộc sống của 64 hộ dân trong vùng dự án xây dựng Đền thờ các Vua Hùng tại Cần Thơ (phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, Cần Thơ), lâm vào cảnh khó khăn, khổ sở vì bị thu hồi đất từ năm 2010, nhưng đến nay vẫn chưa được bồi thường.

Ông Trần Thanh Liêm chỉ phần đất hơn 3.700m2 của bị thu hồi, bỏ hoang từ năm 2010 đến nay chưa được bồi thường.
Ông Trần Thanh Liêm chỉ phần đất hơn 3.700m2 của bị thu hồi, bỏ hoang từ năm 2010 đến nay chưa được bồi thường.

Nghe hứa hoài

Bà Lâm Thị Ngọc Vạng (61 tuổi) cho biết từ ngày bị thu hồi trên 1.100m2  đất (năm 2010), cuộc sống của bà gặp rất nhiều khó khăn vì không có nguồn thu nhập, muốn buôn bán cũng không có vốn. Bà đang từng ngày trông chờ được nhận tiền bồi thường để làm ăn sinh sống. “Mỗi lần họp hành cứ nghe hứa hoài, chờ đợi sáu bảy năm nay rồi mà chưa thấy gì…” - bà Vạng nói.  

Mấy năm nay bà Lê Thị Duyên không còn được sản xuất trên phần đất hơn 1.500m2 - nguồn sống duy nhất của gia đình, vì đã bị thu hồi.  Bà Duyên hiện đã trên 70 tuổi, bệnh tật, trong khi con cháu ở xa, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bà phải nhờ cậy vào hàng xóm. Mong mỏi duy nhất của bà hiện nay là được nhận tiền bồi thường để chạy chữa bệnh tật, thuốc men, lo cho cuộc sống tuổi già.

Ông Trần Thanh Liêm (62 tuổi) bị thu hồi 3.714m2 đất. “Từ khi có quyết định thu hồi đất bỏ hoang, vườn xoài của tôi hơn 170 cây lúc đó mới cho trái năm thứ hai đã phải bỏ tới giờ”- ông Liêm cho biết. Từ nhiều năm qua ông Liêm đại diện cho 64 hộ dân chưa được bồi thường đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu và gõ cửa nhiều nơi nhưng vẫn chưa được giải quyết. 

Theo ông Liêm, bà con ở đây lâu nay sống chủ yếu dựa vào mảnh vườn, từ khi bị thu hồi, không có đất đai sản xuất, cuộc sống ngày càng lâm vào khó khăn, bao nhiêu lần khiếu nại, họp hành nhưng không biết khi nào sẽ được bồi thường.

Dự án xây dựng Đền thờ các vua Hùng hiện nay nguyên là phần đất của dự án Khu hành chính và Trung tâm Thể dục thể thao quận Bình Thủy và nhà nước đã ra quyết định thu hồi đất từ năm 2010. Có 198 hộ dân bị ảnh hưởng nhà, đất, vật kiến trúc và hoa màu nằm trong phạm vi quy hoạch, trong số đó có 64 hộ bị thu hồi đất đến nay vẫn chưa nhận được bồi thường. 

Ông Liêm cho biết, ngày 13/2 vừa qua, UBND phường Bình thủy mời các hộ dân lên họp và thông báo phần đất của bà con nay được chuyển sang dự án xây dựng Đền Hùng. “Làm gì thì cũng phải bồi thường cho dân. Nếu không bồi thường, phải có đất khác bù lại cho dân sinh sống. Thiệt hại 7 năm qua do không canh tác được ai lo?…” - ông Liêm bức xúc. 

Chậm bố trí kinh phí

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy cho PV Tiền Phong biết, diện tích đất thu hồi nhưng chưa bồi thường khoảng 4,1 hec ta, phần đất này hiện nằm trong quy hoạch dự án xây dựng Đền thờ các Vua Hùng tại Cần Thơ. Ông Tuấn xác nhận, vụ việc đã được người dân, cử tri phản ánh nhiều. Sở dĩ chưa giải quyết là do chưa có tiền, vì kinh phí bồi hoàn chậm được bố trí. Mặt khác, việc áp giá cần phải xem xét lại vì thời điểm và quy định hiện tại đã khác ban đầu.

Ông Tuấn cũng thông tin, hiện kinh phí đã được thành phố bố trí 36 tỷ đồng, dự kiến trong quý 2/2017 sẽ hoàn thành các thủ tục, chi trả cho người dân. “Tiền đã có rồi, cái khó giờ là về giá bồi thường. Trước mắt, quận tổ chức họp hội đồng bồi thường, xem xét các chính sách hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là về giá, kiến nghị hội đồng thẩm định của thành phố, khi UBND thành phố có chủ trương thì quận thực hiện. 

Quan điểm của quận là áp dụng theo quy định mới, theo Luật Đất đai năm 2013. Đây không phải là lỗi của người dân mà lỗi do Nhà nước chậm bố trí kinh phí…” - ông Tuấn nói. Tuy nhiên, cũng theo ông Tuấn, số tiền 36 tỷ đồng là chưa đủ để bồi thường. 

Theo quyết định phê duyệt kinh phí bồi hoàn năm 2010 của UBND thành phố, kinh phí bồi hoàn khoảng 55 tỷ đồng. Còn theo Luật Đất đai năm 2013, kinh phí bồi hoàn phải thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá, theo giá thị trường thì con số này dự kiến là khoảng 70 tỷ đồng… 

Dự án xây dựng Đền thờ các Vua Hùng tại TP Cần Thơ có tổng diện tích quy hoạch khoảng 3,63 hecta, do Sở VH-TT-DL Cần Thơ làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2017 – 2020, với nguồn kinh phí xã hội hóa, dự kiến khởi công cuối năm 2017. Trước đó, tháng 9/2016, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương xây dựng Đền thờ các Vua Hùng tại TP Cần Thơ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng