Tri ân những người tham gia Tổng tiến công Mậu Thân 1968

TPO - Tối 30/1, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức họp mặt truyền thống kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Tri ân những người tham gia Tổng tiến công Mậu Thân 1968

Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TPHCM đã đến dự.

Cùng tham dự còn có các vị lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT; đại diện gia đình và người trực tiếp tham gia Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968...

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã nhắc lại sự kiện lịch sử hào hùng 50 năm trước. Khi ấy, chiến tranh ở giai đoạn ác liệt. Mỹ đưa vào miền Nam Việt Nam gần nửa triệu quân, đang tìm cách để chuyển tình thế, tìm cách kết thúc chiến tranh trong thế mạnh.

Trong bối cảnh đó, theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, chúng ta quyết định tổ chức cuộc tổng công kích, tổng khởi nghĩa ở tất cả các đô thị ở phía Nam, các thị trấn, “đầu não” của địch nhằm giáng một đòn chí mạng, góp phần xoay chuyển tình thế, buộc địch phải “xuống thang” chiến tranh và tiến tới đàm phán.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 cấp Quốc gia.

Lễ kỷ niệm nhằm tri ân những người con của mọi miền đất nước đã tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; tri ân đồng bào Sài Gòn - Chợ Lớn và phía Nam đã cưu mang bộ đội, lực lượng vũ trang nội thành để chuẩn bị tổng tiến công; tri ân các liệt sĩ, những người dân vận chuyển vũ khí, dân công hỏa tuyến… góp phần tạo nên thắng lợi.

 “Những người trực tiếp tham gia Mậu Thân 1968 là những tấm gương đã cống hiến xương máu, tài sản, tình cảm của mình cho tổng tiến công để chúng ta có được ngày hôm nay. Tấm gương anh hùng của các liệt sĩ, đồng bào vẫn nhắc nhở chúng ta, để rút bài học lịch sử, để ngày hôm nay chuẩn bị cho sự phát triển TPHCM hệ thống hơn, chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn”, ông Nhân nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá