Cuộc chiến chống tham nhũng ở Quảng Trị - Kỳ 3

Trì hoãn và nương nhẹ

TP - Đối chiếu diễn biến tình hình thực tế với công điện chỉ đạo số 61 của Trung tướng Nguyễn Việt Thành, có thể thấy sự trì hoãn và sự nương nhẹ trong xử lý các cán bộ sai phạm khi bản chất khá nghiêm trọng của vụ việc đã được khẳng định trong công điện 61 nêu trên. Vì sao?

>> Trù dập cả mộ liệt sĩ

Trên chỉ đạo, dưới bất tuân

Bốn nông dân đấu tranh chống tham nhũng trong lần được khen thưởng
Khi thông tin về vụ bốn nông dân xã Vĩnh Thành dũng cảm đứng ra đấu tranh vạch trần những việc làm sai trái của các cán bộ xã được loan tải trên báo chí các cơ quan hữu trách đã vào cuộc khẩn trương.

Vụ việc của một vùng quê nghèo vốn bình lặng bên bờ Bến Hải vượt giới tuyến hành chính cấp tỉnh, trở thành điểm quan tâm, theo dõi của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng (T.Ư PCTN ).

Ngày 9/1/2008, Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư PCTN, do ông Ngô Sỹ Giang làm trưởng đoàn, về xã Vĩnh Thành để nắm bắt vụ việc và có ý kiến ban đầu chỉ đạo xử lí. Trong cuộc họp này có chủ tịch UBND huyện, xã, bốn nông dân tố cáo tham nhũng và các ban ngành liên quan.

Sau cuộc họp này 20 ngày, ngày 30/1/2008, Ban Chỉ đạo T.Ư PCTN có công điện số 61/VPBCĐ-V4 do Trung tướng Nguyễn Việt Thành, Phó ban Thường trực Văn phòng Ban chỉ đạo T.ƯPCTN ký, gửi Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và UBND Tỉnh Quảng Trị, khẳng định:

“Việc đơn thư tố cáo của bốn công dân xã Vĩnh Thành tố cáo lãnh đạo UBND xã kê khống để nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng đường 70, việc lập quỹ và sử dụng quỹ không đúng pháp luật... là có thật;

Việc trả thù những người viết đơn thư tố cáo như thả tờ rơi nói xấu những người chống tham nhũng trong thôn xóm, ném đá vào nhà ông Phiện, gây gổ, đe dọa ông Phiện, xả nước ao nuôi cá của nhà ông Trưởng;

Ông Lương bị ông Cương cầm dao đuổi chém và việc bà Thắm bị UBND xã yêu cầu viết tự kiểm điểm vì để chồng, con tham gia khiếu kiện... là có”.

Đáng lưu ý, lãnh đạo Ban Chỉ đạo T.Ư đã tiên lượng được tình hình, nên yêu cầu: “UBND Tỉnh Quảng Trị phải có hình thức khen thưởng chính đáng đối với những người chống tham nhũng, đảm bảo không làm xáo trộn cuộc sống bình thường của họ, nêu cao cảnh giác phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ nếu xảy ra trong tương lai”.

Bẵng đi một thời gian khá dài, chính quyền sở tại vẫn “án binh bất động”. Những người tố cáo vẫn nơm nớp đón nhận những điều bất bình thường đến với họ. Nghĩa là, cuộc sống của họ không diễn ra bình thường theo tinh thần chỉ đạo của T.Ư (chúng tôi đã nêu ở bài trước).

Quá sốt ruột với sự chậm trễ của cấp huyện và cấp xã, UBND Tỉnh Quảng Trị gửi ba công văn yêu cầu UBND Huyện Vĩnh Linh nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của T.Ư.

Công văn thứ ba do ông Lê Hữu Phúc, Chủ tịch UBND Tỉnh ký ngày 11/3/2008, nêu rõ: “UBND Tỉnh đã có các công văn số 117 và 316 đề nghị UBND Huyện Vĩnh Linh xử lý sai phạm sau kiểm tra tại công trình đường 70 xã Vĩnh Thành và thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư PCTN, nhưng UBND huyện chưa thực hiện báo cáo các kết quả xử lý.

Gần đây, UBND Tỉnh tiếp tục nhận nhiều đơn khiếu nại, tố cáo của một số công dân xã Vĩnh Thành liên quan đến việc trả thù người tố cáo tham nhũng. UBND Tỉnh yêu cầu UBND Huyện Vĩnh Linh nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Trung ương, hoàn thành và báo cáo ngay kết quả lên UBND tỉnh trước ngày 18/3/2008”.

Có chậm trễ và thiếu nghiêm minh?

Hơn bốn tháng sau chỉ đạo của Ban Chỉ đạo T.Ư PCTN, ngày 4/6/2008, ông Hoàng Đức Thắng, Bí thư Huyện ủy ký quyết định kỷ luật khiển trách tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Vĩnh Thành; cảnh cáo ông Hoàng Liên Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thành; cảnh cáo ông Lê Minh Dục, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành; khiển trách bà Lê Thị Lựu, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Thành; Khiển trách ông Nguyễn Văn Trung, nguyên Bí thư Đảng ủy xã, nay là Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN xã Vĩnh Thành.

UBKT Huyện ủy Vĩnh Linh kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Trường Lợi, cán bộ địa chính xã Vĩnh Thành; kỷ luật khiển trách ông Phạm Hữu Cưu, nguyên trưởng thôn Tân Trại Thượng, Vĩnh Thành.

Về phía chính quyền, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Lê Đức Yên ký quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Lê Minh Dục, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành; hạ một bậc lương ông Nguyễn Trường Lợi, cán bộ địa chính xã Vĩnh Thành; cảnh cáo đối với ông Lê Anh Quý, cán bộ tài chính kế toán xã Vĩnh Thành.

Điều dư luận bất ngờ là trong 17 người có tên trong đơn tố cáo, không có vị nào phải rời khỏi vị trí của mình. Và bốn nông dân dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng đã dự liệu những khó khăn ở phía trước.

Bảy tháng sau chỉ đạo của T.Ư và của tỉnh, việc khen thưởng bốn nông dân này mới được thực hiện. Ngày 29/8/2008, Ban Thi đua Khen thưởng Huyện về UBND xã Vĩnh Thành trao cho bốn nông dân trên giấy khen và tiền thưởng 200 ngàn đồng mỗi người.

Nội dung giấy khen ghi “Đã phát hiện sai phạm khi thực hiện giải phóng mặt bằng tỉnh lộ 70”. Buổi lễ diễn ra ngắn gọn và khiêm tốn. 

Còn nữa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá