Trí thức Việt kiều với sự nghiệp xây dựng đất nước

Trên 60 đại biểu trí thức Việt kiều sẽ tham dự hội thảo "Trí thức Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp xây dựng quê hương", lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 16 - 17/8.

Các trí thức Việt Nam ở nước ngoài và các nhà khoa học trong nước sẽ cùng nhau trao đổi những vấn đề khoa học phục vụ xây dựng đất nước, đặc biệt là sự phát triển những ngành mũi nhọn như tin học, điện tử, viễn thông, ngân hàng.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng sẽ nêu lên những kiến nghị để Nhà nước nghiên cứu, xây dựng một cơ chế thông thoáng, tạo thuận lợi hơn cho trí thức Việt kiều được làm việc, đóng góp trí tuệ của mình cho đất nước.

Trong số gần 3 triệu người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, ước tính có khoảng 300.000 người được đào tạo ở trình độ đại học và công nhân kỹ thuật bậc cao, có kiến thức cập nhật về văn hoá, khoa học công nghệ và quản lý kinh tế. Nhiều người có vị trí quan trọng trong các viện nghiên cứu, trường đại học, bệnh viện ở nước ngoài và các tổ chức quốc tế.

Hàng năm có khoảng 200 lượt trí thức Việt kiều được mời về nước làm việc với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan nghiên cứu khoa học, trong đó có một số người được mời làm tư vấn cho Thủ tướng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá