Triển khai bảo hiểm thất nghiệp: Vướng mắc, do đâu?

TP - Sau hai tuần triển khai bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã phát sinh nhiều vướng mắc. Xung quanh vấn đề này, Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Trung (ảnh) - Phó Cục trưởng Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH).

Ông Lê Quang Trung
Ông Trung cho biết: Cho đến thời điểm này, đã có hơn 3.500 (NLĐ) đăng ký thất nghiệp, trong đó có 592 người đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị và có 298 người đã hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Những địa phương có nhiều người đăng ký và đề nghị hưởng BHTN là TP Hồ Chí Minh (1.962 người đăng ký, 20 người đã được hưởng), Bình Dương (655 người đăng ký, 243 người được hưởng), Đồng Nai (131 người đăng ký, 2 người được hưởng). Đây là một chính sách mới, trong các nước Đông Nam Á thì chúng ta triển khai thứ 2 sau Thái Lan nên còn lúng túng.

Nhiều lao động cho biết, thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn còn gây khó?

Nghĩ như vậy là chưa hiểu rõ chính sách. Điều này chứng tỏ có phần lỗi thuộc về chúng tôi khi tuyên truyền chính sách này. Hiện, các thủ tục đăng ký BHTN đã được đơn giản đến tối đa. Ngay sau khi thất nghiệp, NLĐ đến các điểm đăng ký, họ chỉ việc kê khai tình trạng việc làm của mình vào một mẫu giấy đã in sẵn và kèm theo số chứng minh thư của mình.

Sau khi kê khai, trong 7 ngày họ hoàn thành hồ sơ đề nghị hưởng BHTN, gồm: đơn đề nghị hưởng, quyết định cho nghỉ việc của doanh nghiệp, bản photocopy hợp đồng lao động và sổ BHXH. Sau đó, trong 15 ngày nhận hồ sơ, họ sẽ được đồng ý cấp trợ cấp thất nghiệp và bắt đầu hưởng trợ cấp từ ngày thứ 16 trở đi. Thực tế, nhiều nơi chưa hiểu đúng quy trình này.

Theo quy định, trong hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp phải có bản photocopy sổ BHXH, nhưng nhiều lao động cho biết phải mất ít nhất một tháng chủ sử dụng lao động cũ mới trả sổ cho họ. Vướng mắc này sẽ được giải quyết thế nào?

Hiện, có chuyện các Sở LĐ-TB&XH chậm phối hợp với cơ quan BHXH cấp tỉnh để chốt sổ BHXH cho NLĐ nên phát sinh vấn đề như vậy. Hơn nữa, tại nhiều doanh nghiệp (DN), sau khi NLĐ nghỉ việc cũng chỉ có quyết định nghỉ việc hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động mà không thông báo kết quả xác nhận sổ BHXH, chưa làm thủ tục chốt sổ BHXH cho lao động hoặc làm chậm, không thông báo chính xác thời gian trả sổ BHXH nên NLĐ bị vướng khi đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Chúng tôi sẽ yêu cầu các sở làm việc với BHXH đẩy nhanh việc chốt sổ và quy định các DN phải nhanh chóng trả sổ BHXH cho NLĐ. Đồng thời sẽ nhanh chóng tổng kết tình hình thực tế để có những quy định tháo gỡ vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NLĐ.

Vẫn còn nhiều quy định khiến NLĐ khó hiểu, như NLĐ bị cắt hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu từ chối việc làm không có lý do chính đáng. Lý do chính đáng ở đây được hiểu thế nào, thưa ông?

Chúng tôi dự kiến quy định NLĐ được gọi là từ chối việc làm không có lý do chính đáng trong ba trường hợp. Đó là: họ không chịu làm công việc theo ngành nghề đã được đào tạo; không chịu làm công việc họ đã làm trước khi thất nghiệp; lao động phổ thông nhưng lại từ chối những việc dành cho lao động phổ thông.

N.P.C (Thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá