Triển khai bảo hiểm y tế ở TPHCM: Vẫn tắc

TP - Bắt đầu từ 1/7, Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực thi hành nhưng TPHCM vẫn vướng vì chưa đủ năng lực để thực thi luật mới do nhiều nguyên nhân.

Vốn quá tải từ nhiều năm nay, nay lại gánh thêm nhiệm vụ khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân có thẻ BHYT đã đăng ký ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh hoặc trung ương nên bệnh viện quận Bình Thạnh, TPHCM lại càng bị quá tải hơn.

Lãnh đạo bệnh viện này cho biết, họ khó thực hiện được khi có gần 500 nghìn thẻ BHYT đăng ký ban đầu chuyển về nơi đây vì đội ngũ bác sĩ vừa thiếu, trang thiết bị cũng không đáp ứng năng lực.

Nhiều bệnh nhân cho biết, lâu nay họ muốn khám BHYT tại bệnh viện quận này phải chầu chực từ năm giờ sáng tại bệnh viện để lấy sổ khám bệnh, nay có gần 500 nghìn người chuyển về khám nữa tình trạng quá tải sẽ trầm trọng hơn.

Tại BV quận Tân Bình, hiện chỉ có 125 giường bệnh với 54 bác sĩ, nhưng cũng phải gánh đến hơn 150 nghìn thẻ BHYT. Đó là chưa kể khi Luật BHYT có hiệu lực từ hôm nay, nơi đây phải tiếp nhận thêm hơn 100 nghìn thẻ mới.

Bác sĩ Lương Sỹ Minh - Giám đốc Bệnh viện quận Tân Bình, cho biết, do thiếu sự chuẩn bị về đội ngũ y, bác sĩ, cộng với cơ sở hạ tầng và đầu tư trang thiết bị y tế thiếu, yếu nên khó đảm đương được 100 nghìn bệnh nhân có thẻ BHYT chuyển đến. Các trạm y tế phường, xã tình hình còn khó khăn bội phần.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Liên - Trưởng Trạm y tế phường 11, quận 3, đến thời điểm này, trạm chỉ có một bác sĩ. Lâu nay trạm  tập trung công tác phòng chống dịch, chích ngừa, chưa được đầu tư về khám chữa bệnh nếu phải đảm đương tuyến ban đầu thực hiện khám BHYT sẽ khó thực hiện được.

Tại Trạm Y tế Phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú cũng chỉ có 10 giường bệnh, thiếu đội ngũ bác sĩ lẫn thiết bị khám chữa bệnh nhưng cũng phải gồng gánh hàng trăm thẻ BHYT mới.

Không thể đảm đương

Theo đại diện Bảo hiểm Xã hội TPHCM, việc đăng ký KCB ban đầu nên tiếp tục duy trì như hiện nay, tức là mọi người có thể đăng ký KCB ban đầu tại nơi mà mình thấy thuận tiện nhất. Không nên bắt buộc phải đăng ký tại một cơ sở cố định.

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã sẵn sàng tiếp nhận khoảng 2.000 bệnh nhân mỗi ngày từ tuyến trước chuyển lên để khám chữa bệnh BHYT. Bệnh viện đã triển khai bảy bàn tiếp nhận bệnh nhân từ năm giờ sáng hằng ngày.

Tại TPHCM, có hơn ba triệu thẻ BHYT. Sau ngày 1/7, sẽ thêm khoảng 500 nghìn thẻ cho trẻ dưới sáu tuổi. Trong khi đó, khối bệnh viện đa khoa thành phố chiếm khoảng 1,2 triệu thẻ; bệnh viện tuyến trung ương đóng trên địa bàn thành phố là 160 nghìn thẻ; còn lại là đăng ký ở cơ sở y tế tuyến quận huyện và các bệnh viện tư với khoảng 1,7 triệu thẻ. Để đưa tất cả thẻ BHYT đăng ký tuyến trung ương về với tuyến cơ sở, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết chưa thể thực hiện ngay được.

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Châu- Giám đốc Sở Y tế, việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế quận huyện, phải đến năm 2015, mới có thể áp dụng được.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đông - Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM, cho rằng, để không gây xáo trộn và thay đổi nhiều khi thực thi Luật BHYT mới, TPHCM không thực hiện đồng loạt ngay lập tức sau khi luật có hiệu lực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá