Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh cúm gia cầm

TP- Theo Cục Thú y, hiện nay, cả nước có 4 tỉnh có dịch cúm gia cầm, trong đó ổ dịch ở Thái Nguyên và Quảng Bình được phát hiện từ trước Tết Nguyên đán, các ổ dịch tại Quảng Ninh và Long An mới được phát hiện sau Tết.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm tái phát tại nhiều địa phương và có nguy cơ lây lan thành một đợt tái phát trên diện rộng, ngày 17/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, đã có Công điện số 09/BNN-CĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ, ngành trong Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, các địa phương khẩn trương chỉ đạo ngay các biện pháp quyết liệt giám sát dịch, không để dịch lây lan rộng; kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý đối với các ổ dịch mới tái phát, tránh tình trạng để dịch lây lan, kéo dài.

Các ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh được ghi nhận ở thị xã Móng Cái và huyện Đông Triều, trong đó tại thị xã Móng Cái trong 2 ngày 12-13/2, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại một hộ chăn nuôi trú ở khu 4, phường Hải Yên làm 685 trong số 983 con gia cầm bị chết; tại huyện Đông Triều, từ ngày 12-14/2 đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm tại 1 hộ chăn nuôi ở thôn Nhuệ, xã Kim Sơn, làm và chết 170 con trên tổng đàn 670 con gia cầm.

Toàn bộ số gia cầm trên chưa được tiêm phòng mũi 2 năm 2007 theo quy định, trong khi đó, tại thị xã Móng Cái việc nhập lậu gia cầm có nguồn gốc từ Trung Quốc vẫn xảy ra, rất khó kiểm soát.

Hiện nay, Chi cục Thú y tỉnh đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm tại 2 ổ dịch trên. Còn tại tỉnh Long An, ổ dịch được phát hiện ổ dịch cúm gia cầm tại 1 hộ chăn nuôi vịt ở ấp 3, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức đã làm chết 150 trên tổng đàn 700 con vịt 36 ngày tuổi. Đàn vịt này cũng chưa được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm mũi 2 năm 2007.

Theo nhận định của Cục Thú y, tình hình thời tiết hiện nay cùng với việc buôn bán, vận chuyển, nhập lậu gia cầm đang là nguy cơ khiến dịch bệnh dễ tái phát. Trong khi đó, tại nhiều địa phương, ngay cả các cấp chính quyền và người dân đã có tư tưởng chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá