Triển khai hiệu quả nhiệm vụ chính trị Nhà nước và Thành phố giao

TP - Cùng với việc giữ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh với nhiều lĩnh vực đặc thù mang tính xã hội cao trong đó có lĩnh vực vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt, trong quý I/2019 Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) còn tích cực triển khai thực hiện tốt công tác phục vụ các kỳ chính trị của Nhà nước và Thành phố.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thực tế, kiểm tra công tác phục vụ Thượng đỉnh Mỹ-Triều trên xe City Tour 2 tầng. Ảnh: như ý
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thực tế, kiểm tra công tác phục vụ Thượng đỉnh Mỹ-Triều trên xe City Tour 2 tầng. Ảnh: như ý

Khách đi vé tháng tăng 4%

Đánh giá về tình hình hoạt động trong 3 tháng đầu năm nay, lãnh đạo Transerco cho biết, tình hình kinh tế xã hội những tháng đầu năm nhìn chung vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều thách thức như giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh trên vật nuôi diễn biến phức tạp… Bên cạnh đó, hoạt động của Tổng công ty cũng đối mặt với nhiều khó khăn thách thức: thiếu hụt nguồn cung lao động lái xe, tình trạng ùn tắc giao thông diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Cùng với đó, chi phí hoạt động buýt cắt giảm trong khi nhiều khoản mục chi phí tăng cao như lãi vay, khấu hao phương tiện, máy móc nhà xưởng; chi phí nhiên liệu, tiền điện, tiền thuê đất tăng, sự cạnh tranh không lành mạnh từ xe dù bến cóc, một số cơ sở sản xuất kinh doanh dừng hoạt động do thu hồi mặt bằng... Những nguyên nhân này đã dẫn đến tình hình hoạt động của Transerco cũng như các doanh nghiệp vận tải nói chung gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, cùng với khắc phục những khó khăn trên và đẩy mạnh công tác sản xuất, kinh doanh, nhìn chung trong quý I/2019, Transerco vẫn cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra.

Với lĩnh vực VTHKCC, lãnh đạo Transerco cho hay, tiếp tục tập trung thực hiện “Đề án nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển xe buýt” đã được thành phố thông qua. Trong đó, tập trung triển khai mở các tuyến buýt mới để mở rộng vùng phục vụ, tăng cường kết nối mạng. “Ngay trong tháng đầu tiên của năm 2019, Tổng công ty đã khai trương 2 nhánh tuyến buýt mới phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, bao gồm: nhánh tuyến số 101B: BX Giáp Bát - Đại Cường và 103B: BX Mỹ Đình - Hồng Quang (Ứng Hòa); tổ chức vận hành thêm 2 nhánh tuyến số 01B và 107B để tăng cường phục vụ nhân dân trong mùa Lễ hội Chùa Hương từ ngày 16/02 đến 15/03/2019”, lãnh đạo Transerco thông tin.

Trong quý I, Transerco đã chủ động đề xuất tiếp tục hợp lý hóa, điều chỉnh  luồng tuyến nhằm nâng cao hiệu quả mạng lưới; triển khai điều chỉnh lộ trình 7 tuyến buýt theo phương án tổ chức giao thông chung của thành phố. Xây dựng phương án sắp xếp lại luồng tuyến, tần suất một số tuyến buýt khi tuyến đường sắt đô thị số 2A (Cát Linh - Hà Đông) đi vào hoạt động. Triển khai kế hoạch đầu tư đổi mới phương tiện tiêu chuẩn khí Euro 4 để thay thế các phương tiện cũ và phục vụ kế hoạch mở các tuyến mới. Tiếp tục thực hiện các biện pháp, giải pháp tăng cường kiểm soát nâng cao chất lượng dịch vụ. Kết quả đến nay Tổng công ty tiếp tục khai thác vận hành ổn định các tuyến buýt này; chất lượng dịch vụ được quan tâm và kiểm soát tốt.

“Nhờ những giải pháp trên, trong 3 tháng đầu năm nay, sản lượng hành khách sử dụng xe buýt tiếp tục tăng trưởng với tổng sản lượng vé tháng tăng 4%, riêng vé tháng một tuyến tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước”, lãnh đạo Transerco nêu cụ thể. 

Khen thưởng về công tác phục vụ Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Trên lĩnh vực phục vụ các kỳ cuộc, sự kiện chính trị, lãnh đạo Transerco cho hay, đơn vị đã tích cực tham gia, phối hợp với các lực lượng chức năng bố trí, tổ chức xe đưa đón an toàn, thuận lợi cho nhiều đại biểu tham gia các sự kiện, cuộc họp của nhà nước và thành phố diễn ra trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội từ ngày 25/2 đến 2/3 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của thành phố đơn vị đã triển khai công tác phục vụ chở miễn phí bằng City tour 2 tầng và xe buýt cho các phóng viên, nhà báo trong nước, quốc tế làm nhiệm vụ đưa tin cho sự kiện, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Đồng thời, để tham gia đảm bảo công tác an ninh phục vụ hội nghị, Tổng công ty đã chủ động, trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai kịp thời các phương án tổ chức điều chỉnh lộ trình các tuyến buýt, City tour 2 tầng theo kế hoạch. Ngoài ra, ông Nguyễn Viết Hưng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Xe buýt Yên Viên (Transerco) - đơn vị vận hành tuyến City Tour 2 tầng còn cho biết thêm, đơn vị còn nỗ lực bố trí phương tiện theo yêu cầu đột xuất để đưa cả trăm phóng viên - nhà báo từ Trung tâm báo chí đến Khách sạn Mariott dự họp báo với Tổng thống Mỹ trước khi lên máy bay về nước.

Với kết quả đảm bảo đi lại thuận tiện, an toàn trong suốt quá trình diễn ra sự kiện, sau khi hội nghị Thượng đỉnh kết thúc, đại diện Transerco đã được UBND thành phố, Sở GTVT Hà Nội biểu dương, khen thưởng.

Về những nhiệm vụ trọng tâm tiếp theo, đại diện Transerco cho biết, tình hình từ nay đến cuối năm dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, từ những kết quả đạt được trong quý I và các nhiệm vụ, kế hoạch đã đặt ra, trong các tháng tiếp theo, Transerco sẽ tập trung vào một số công tác trọng tâm: Chủ động nắm bắt thời cơ, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh kết hợp các biện pháp tăng cường quản trị, triệt để tiết kiệm chi phí nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động, thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất kinh doanh. Với lĩnh vực VTHKCC, tiếp tục triển khai các giải pháp thực hiện Đề án và Nghị quyết của Tổng công ty về nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển xe buýt giai đoạn 2016-2020. Chuẩn bị mọi điều kiện, đặc biệt là nguồn nhân lực đảm bảo thực hiện kế hoạch mở mới các tuyến buýt năm 2019 trong tình hình mới. 

Nhiệm vụ trọng tâm các tháng tiếp theo:
Nghiên cứu đề xuất triển khai phương án khai thác xe buýt mini và xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch; Tối ưu hóa, điều chỉnh luồng tuyến, sức chứa phương tiện phù hợp với lộ trình phát triển xe buýt đến năm 2020 và theo tiến độ tuyến đường sắt đô thị 2A đi vào khai thác. Phối hợp với các đối tác đẩy nhanh việc triển khai Đề án mở rộng áp dụng hệ thống thẻ vé điện tử liên thông áp dụng cho các tuyến xe buýt có trợ giá trên địa bàn thành phố. Chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu đề xuất thí điểm một số giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển xe buýt trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Tổng công ty và đối tác Nhật Bản.

Triển khai hiệu quả nhiệm vụ chính trị Nhà nước và Thành phố giao - ảnh 1 City tour 2 tầng chở hàng trăm nhà báo, phóng viên thăm quan miễn phí Hà Nội dịp Thượng đỉnh Mỹ-Triều
 
Triển khai hiệu quả nhiệm vụ chính trị Nhà nước và Thành phố giao - ảnh 2 Sản lượng hành khách đi xe buýt tháng đang tăng so với các năm trước Ảnh: Anh Trọng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá