Triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

TP - Ngày 16/12, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Bắc Giang khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm lần này gồm phiên bản của các văn bản Hán Nôm, Việt ngữ và Pháp ngữ, đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn  ban hành liên quan trực tiếp vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. 

Triển lãm cũng trưng bày gần 100 bản đồ do Việt Nam hoặc phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay. Trong đó, có 4 tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ do nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy, Trung Quốc không quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Những bản đồ, tư liệu, hiện vật tại triển lãm cho thấy, các nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ Xã hội Chủ nghĩa đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển, đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. 

Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và nước ngoài. Các tư liệu này chính là chứng cứ để bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc đối với Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ban Tổ chức cho biết, sau triển lãm, tất cả các tư liệu sẽ được bàn giao cho tỉnh Bắc Giang quản lý, sử dụng. Thời gian tới, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại các huyện, nhằm nâng cao nhận thức về chủ quyền cho nhân dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá