Triển lãm cây bạc tỷ: Vui là chính, được giá thì bán

TPO - Một triển lãm cây và hoa cảnh quy mô lớn đang diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long và sẽ kéo dài tới hết rằm tháng Giêng, là nơi tụ hội của dân chơi và yêu cây cảnh.

Triển lãm cây bạc tỷ: Vui là chính, được giá thì bán

> Ngắm vườn cây cảnh bạc tỉ tại Hoàng thành

Không vé vào cửa

Như một lễ hội mang tính đại chúng, triển lãm cây cảnh tại đây không thu vé vào cửa. Người tới xem chỉ cần bỏ ra 5.000 đồng nếu đi xe máy là đã có thể thỏa sức ngắm nhìn những cây cảnh có giá từ vài triệu đến thậm chí vài trăm triệu đồng.

Được biết triển lãm sẽ kéo dài đến hết rằm tháng Giêng, quy tụ hàng ngàn cây cảnh và hoa từ khắp mọi miền tổ quốc. Hiện tại triển lãm đã có hơn 1000 cây cảnh, của khoảng hơn 300 người chơi cây cảnh từ hơn 20 tỉnh thành trên cả nước.

Hiện tại triển lãm chưa mất vé vào tham quan
Hiện tại triển lãm chưa mất vé vào tham quan.
Nhiều cây cảnh từ nhỏ tới lớn có giá trị khác nhau được trưng bày
Nhiều cây cảnh từ nhỏ tới lớn có giá trị khác nhau được trưng bày.

Theo ban tổ chức, lượng cây cảnh và hoa cảnh vẫn đang tiếp tục được đưa tới, và sẽ xôm tụ nhất vào khoảng trước tết 5-7 ngày. Vẫn còn nhiều khoảng đất trống dành cho trưng bày tại Hoàng Thành để chờ đợi những cây, hoa cảnh đắt tiền.

Với số lượng như vậy, đây có lẽ là triển lãm cây hoa cảnh quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Hà Nội.

Từ nay tới Tết sẽ còn nhiều cây và hoa cảnh được mang tới
Từ nay tới Tết sẽ còn nhiều cây và hoa cảnh được mang tới.

Giao lưu là chính

Những người chơi cây cảnh cũng như vô vàn thú chơi khác, đều tự tìm đến nhau để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm, vì thế họ "quen nhau cả". Đối với họ, triển lãm này chỉ là sân chơi cho anh em mang cây đến giao lưu, học hỏi và luận bàn về cái đẹp cái xấu, cái được cái chưa được, chứ không đặt nặng tính thương mại.

Vì cây cảnh là một thú chơi rất rộng, không có quy chuẩn như chơi Bonsai, nên khái niệm xấu đẹp rất mong manh và thường dựa vào cảm tính chủ quan mỗi người chơi. Người xem cây này là đẹp, người nói nó mất tự nhiên, lời khen tiếng chê đủ cả, và tất nhiên chẳng ai chịu ai.

Nhiều cây cảnh lâu năm được chủ nhân mang tới với mục đích giao lưu
Nhiều cây cảnh lâu năm được chủ nhân mang tới với mục đích giao lưu.

“Thú chơi mà, mỗi người mỗi tính, mình chơi và mình thấy thích là được rồi. Anh em khen chê nhau rồi lại vài cốc bia là hòa ấy mà, cùng sở thích cả nên hiểu nhau lắm” - một người chơi có cây cảnh tại triển lãm tâm sự.

Khi được hỏi về giá trị của cây, một người chơi cây cảnh khá trẻ cho biết, cây cảnh không như đồ gốm sứ hay cổ vật, có thể thay đổi giá trị theo thời gian. "Nhiều cây vài năm trước bị chê là xấu, mua hớ, nhưng sau một thời gian chăm sóc, cây phát triển rất đẹp và nay đã có thể bán hòa vốn. Trong khi nhiều cây rất đẹp vào tay người không biết chăm sóc lại khiến cây mất hết giá trị nghệ thuật" - anh này cho biết.

Những chủ cây sẽ cùng nhau luận bàn về cây cảnh như một ngày hội
Những chủ cây sẽ cùng nhau luận bàn về cây cảnh như một ngày hội.

Bán cây kiếm tiền ăn tết

Một sân chơi lớn như thế, bên cạnh những người “vui là chính” tất nhiên không thể thiếu những người mang cây tới với mục đích làm ăn, ở đây là kinh doanh cây cảnh. Một năm kinh tế khó khăn, hẳn nhiều nhà ươm trồng cây cảnh cũng phải đối mặt với vụ mùa thất bát, nên đây cũng là dịp rất tốt để kiếm tiền ăn tết.

Đào, quất chiếm một góc kha khá lớn, nhiều cây đẹp và chắc cũng sẽ bán hết từ nay tới tết. Bên cạnh đó là rất nhiều cây cảnh có giá vài ba triệu đến chục triệu đồng đang chờ bán.

Quất và đào bày một góc trong khu triển lãm
Quất và đào bày một góc trong khu triển lãm.
Quất và đào bày một góc trong khu triển lãm
Quất và đào bày một góc trong khu triển lãm.

Một cây mai chiếu thủy khá đẹp với gốc to và mùi hương rất thơm được bán trong sáng nay với giá 3 triệu đồng, mức giá được đông đảo người xem cho là hợp lý.

Cây cảnh này được mua với giá 3 triệu đồng
Cây cảnh này được mua với giá 3 triệu đồng.

Như vậy, những người muốn mua cây cảnh cũng có thể đến triển lãm này để sắm một cây chơi tết, tuy nhiên nếu là "tay mơ" thì không nên mua một cây đắt tiền để bị hớ.

Đa dạng cây, đa dạng giá

Rất nhiều mẫu cây cảnh được mang tới triển lãm tại Hoàng thành: sanh, si, tùng hương, tùng la hán, thông, đa, hoa giấy... Có cả cây ăn quả như khế, bưởi, trứng gà cũng được trưng bày, tuy không phải là cây thế nhưng cũng có giá lên tới cả chục triệu đồng.

Cây ăn quả như bưởi cũng dùng làm cảnh
Cây ăn quả như bưởi cũng dùng làm cảnh.
Cây khế sai trĩu quả
Cây khế sai trĩu quả.

Có những cây cảnh loại to, gốc lớn, tán khá rộng được đựng trong chậu lớn. Theo người chơi cây cảnh, cây to như thế thường được đặt ngoài vườn để “gác cổng”, đẹp nhưng không sang trọng và tỉ mẩn bằng cây cảnh loại nhỏ.

Cây cảnh loại nhỏ được chăm bẵm tỉ mỉ, tỉ lệ thân cành đẹp và lâu năm thường có giá trị cao, đặt trên bàn trà nên khá sang chảnh.

Bên cạnh những cây có tuổi ngoài 50, gốc lớn, cành chuẩn, bố trí đẹp mắt, nhiều cây cảnh mới đang trong giai đoạn uốn để tạo thế nên còn nguyên dây thép chằng buộc kín từ thân đến gốc. Theo ban tổ chức, vì năm nay là năm đầu tiên nên vẫn còn nhiều cây chưa xứng tầm được vào triển lãm, các năm sau cây đăng ký tham dự sẽ phải gửi ảnh trước để ban tổ chức duyệt trước khi mang tới.

Dây thép quấn chặt cành cây
Dây thép quấn chặt cành cây.

Nói về mức giá, vì đây là triển lãm không mang tính thương mại, nên mức giá được gói gọn ở hai chữ "thỏa thuận".

Số điện thoại liên lạc với chủ cây được ghi lên thẻ và gắn vào mỗi cây cảnh trong triển lãm. Vì là thỏa thuận nên mức giá cây tùy thuộc vào chủ cây và khả năng mặc cả cũng như hiểu biết của người mua.

Tên và số điện thoại chủ cây được ghi rõ để tiện liên lạc
Tên và số điện thoại chủ cây được ghi rõ để tiện liên lạc.

Với những người chơi cây đẹp với mục đích trưng bày và giao lưu là chính, họ thường ngại ra giá đưa mức giá trên mây nếu những tay mới gặng hỏi. Họ chỉ muốn trao đổi bàn luận về cây cảnh theo kiểu nghệ thuật, và nếu bán thì cũng chỉ muốn bán cho những người hiểu biết.

Vì vậy, với những cây đắt tiền và đẹp thực sự, người mua và người bán phải có cơ duyên mới có thể gặp nhau và giao dịch theo giá thỏa thuận.

Người tới vì mục đích thương mại lại mang tới những mẫu cây đẹp nhưng không độc, có mức giá bình dân vài triệu đồng. Đa dạng mức giá khiến nhiều thợ cây nhắn nhủ, chỉ nên hỏi mua cây đắt tiền nếu thực sự có hiểu biết về cây cảnh, còn không thì nên chọn mua những cây bình dân nhưng vẫn đẹp.

Cũng theo người chơi, nhiều cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, làm theo kiểu công nghiệp nên đẹp nhưng không độc, vì vậy giá trị cũng không quá lớn, khách tới mua nên trang bị kiến thức về cây cảnh nếu không muốn bị mua hớ.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá