Huế:

Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

TPO - Chiều 21/7, tại Huế diễn ra triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, do Bộ Thông tin & Truyền thông và UBND tỉnh TT-Huế phối hợp tổ chức.

Triển lãm tạo được sự quan tâm của đông đảo công chúng tại Huế.
Triển lãm tạo được sự quan tâm của đông đảo công chúng tại Huế.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

Triển lãm gồm các nhóm tư liệu chính, vốn là phiên bản văn bản Hán -Nôm, Việt ngữ, Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bên cạnh đó là phiên bản văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 - 1975 tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phiên bản văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCH Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - ảnh 1
Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - ảnh 2
Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - ảnh 3
Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - ảnh 4
Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - ảnh 5 Giới thiệu đến công chúng Huế nhiều tư liệu cổ, quý về chủ quyền biển đảo Việt Nam

Triển lãm còn giới thiệu một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; một số hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 đến khi Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa bằng trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974. Ngoài ra, còn có sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay...

Triển lãm kéo dài đến ngày 24/7.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá