Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Triệt phá mạnh các đường dây buôn lậu thuốc lá

TP - Chiều 21/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với 11 tỉnh, thành phố sơ kết thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ (Chỉ thị 30) về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá…

Thủ tướng yêu cầu triệt phá mạnh các đầu nậu lớn. Ảnh: Tuấn Minh.
Thủ tướng yêu cầu triệt phá mạnh các đầu nậu lớn. Ảnh: Tuấn Minh.

Hơn 1 tỷ bao thuốc lá lậu vào Việt Nam năm 2014

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, sau khi Chỉ thị 30 được ban hành, các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức quán triệt sâu rộng, xác lập nhiều kế hoạch nghiệp vụ, chuyên án đánh mạnh vào các đường dây, tổ chức buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Tuy nhiên, thời gian gần đây do bị kiểm soát chặt chẽ hơn trên tuyến biên giới đất liền và ở các cửa khẩu đường bộ, các đối tượng đã nhập lậu cả container thuốc lá qua cảng biển.

Kết quả thực hiện Chỉ thị 30, các lực lượng chức năng trong cả nước đã bắt giữ 5.428 vụ với gần 5.179.000 bao thuốc lá lậu, khởi tố 108 vụ với 176 đối tượng, thu giữ hơn 1.400 xe máy các loại, 22 xuồng cao tốc, 31 ô tô… Trong khi đó, theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, số lượng thuốc lá nhập lậu năm 2013 là 21,9 tỷ điếu, chiếm hơn 20,7% thị phần. Năm 2014, thuốc lá lậu vào nước ta tăng lên trên 1 tỷ bao và Việt Nam đã trở thành thị trường tiêu thụ thuốc lá lậu hàng đầu châu Á.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện nhiều bộ, ngành, địa phương cho rằng, tình hình vận chuyển, buôn lậu thuốc lá vẫn còn diễn biến phức tạp vì lợi nhuận thu được từ việc buôn lậu, kinh doanh thuốc lá lậu rất lớn. Trong khi đó, ngành sản xuất thuốc lá trong nước kinh doanh trong điều kiện pháp lý nghiêm ngặt nên giá thành sản phẩm thuốc lá trong nước cao hơn so với giá thuốc các nước trong khu vực.

Có tình trạng cán bộ tiếp tay

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các bộ, ngành chức năng, các địa phương đã nghiêm túc triển khai Chỉ thị 30. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả nói chung, trong đó có buôn lậu thuốc lá vẫn còn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng cho phát triển kinh tế - xã hội.

“Cán bộ bao che, tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu chứ các đối tượng cầm đầu không tài giỏi đến mức các cơ quan chức năng không biết và không xử lý được”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ

Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, phải: Thực hiện đồng bộ các giải pháp để chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả trong đó có chống buôn lậu thuốc lá; Kiên quyết tập trung triệt phá cho được các đường dây buôn lậu. “Cán bộ bao che, tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu chứ các đối tượng cầm đầu không tài giỏi đến mức các cơ quan chức năng không biết và không xử lý được” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ và yêu cầu các cơ quan chức năng phải phát hiện, điều tra, triệt phá cho được những đối tượng cầm đầu các đường dây buôn lậu.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành thuốc lá Việt Nam cần nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm biện pháp giảm giá thành, giảm tác hại đến người sử dụng để từ đó vừa đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận người dân, đồng thời cũng góp phần đẩy lùi tình trạng buôn lậu thuốc lá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá