TPHCM

Triều cường gây ngập, người nuôi cá Sài Gòn khóc ròng

TPO - Trong khi các hộ nuôi cá ở khu vực Thanh Đa, quận Bình Thạnh “khóc ròng” vì tình trạng nước ngập bờ bao, cá thoát ra ngoài, thì các cần thủ “hả hê” vì mỗi ngày họ bắt được hàng trăm kg cá.

Mỗi ngày cần thủ bắt được hàng trăm kg cá.
Mỗi ngày cần thủ bắt được hàng trăm kg cá.

Trong những ngày qua, triều cường lên mạnh khiến mực nước tại nhiều kênh rạch trên địa bàn TPHCM dâng cao. Thêm vào đó, những trận mưa lớn kéo dài làm cho lượng nước nhiều hơn. Hệ quả là nhiều hộ nuôi cá ở quận Bình Thạnh có nguy cơ trắng tay khi cá thoát ra ngoài gây thiệt ngại nghiêm trọng.

Ông Châu (ngụ phường 28) cho biết, ông thả nhiều loại cá như trê, tai tượng… trong áo nhà (có diện tích gần 3000 m2). Sau nhiều tháng chăm sóc đang chờ đến ngày thu hoạch thì “tai ương” bất ngờ ập tới. Trận mưa lớn vào tối ngày 17/10, cộng với triều cường dâng cao khiến số cá trong ao trôi theo dòng nước. Thiệt hại ban đầu được ước tính khoảng 50 triệu đồng.

Triều cường gây ngập, người nuôi cá Sài Gòn khóc ròng - ảnh 1 Ông Châu bên ao cá nuôi bị triều cường gây ngập.
Đồng cảnh ngộ, gia đình ông Nguyễn Văn Đức cũng bị thất thu hàng trăm triệu đồng vì số cá tra nuôi trong ao theo dòng nước “ra đi”. Thiệt hại do triều cường, mưa lớn gây ngập không chỉ khiến những hộ nuôi cá bị thiệt hại mà các đơn vị kinh doanh câu cá giải trí sân vườn cũng lao đao.
Triều cường gây ngập, người nuôi cá Sài Gòn khóc ròng - ảnh 2 Máy bơm được vận hành suốt ngày đêm để giữ lượng nước an toàn
Triều cường gây ngập, người nuôi cá Sài Gòn khóc ròng - ảnh 3 Người dân dùng bao cát để gia cố bờ bao
Theo ghi nhận của PV, sáng ngày 19/10, các hộ dân nuôi cá trên địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh tìm cách bơm nước ra ngoài để đưa lưu lượng nước trong ao xuống mức ao toàn. Bên cạnh đó, công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ Thủy lợi TPHCM cũng dùng các máy bơm để hỗ trợ họ bơm nước ra ngoài để chống ngập.

Trong khi các hộ nuôi cá ở khu vực Thanh Đa, quận Bình Thạnh “khóc ròng” vì tình trạng cá thoát ra ngoài, thì các cần thủ “hả hê”. Anh Hà Văn Toàn, một “cần thủ” hớn hở: “Mấy ngày qua các khúc kênh ở khu vực này cá nhiều lắm. Câu mỏi tay mà không hết cá. Nhiều người ngồi lì cả ngày và câu được 100 kg cá là bình thường”.

Triều cường gây ngập, người nuôi cá Sài Gòn khóc ròng - ảnh 4 Cần thủ "câu mỏi tay không hết cá".
Theo một cán bộ phường cho biết, trong đợt triều cường này, do mưa lớn thất thường nên nhiều hộ dân vẫn không lường hết được lượng nước làm vỡ bờ đê bao, khiến nhiều hộ nuôi cá bị thiệt hại. Hiện phường đang nỗ lực tìm cách khắc phục, hỗ trợ cho người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng