Triều cường lên cao uy hiếp ven biển miền Tây

TPO - Trong đêm 12 và 13/2, triều cường đã đe dọa toàn tuyến đê biển các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi Cà Mau nói: “Đây là đợt triều cường lên khá cao, kéo dài đến ngày 15/2, đã được cảnh báo đến chính quyền và người dân ven biển để ứng phó”.

Sóng biển uy hiếp kè biển Gành Hào (Đông Hải, Bạc Liêu)
Sóng biển uy hiếp kè biển Gành Hào (Đông Hải, Bạc Liêu)

Tại đoạn kè G1 kè biển Gành Hào (Đông Hải, Bạc Liêu), đêm 12/2, triều cường lên cao, sóng biển mạnh đã làm sạt lở hơn 20 m mũ kè. Đây là điểm sạt lở trước tết Nguyên đán chưa được khắc phục.

Tại hiện trường, dấu vết khối bê tông khoảng 6 tấn bị sóng cuốn trôi ra xa phía biển. Mặt đường kè bị sụp, một số vị trí gần đó tiếp tục bị sóng xoáy lở và có dấu hiệu rạn nứt.

Khi đỉnh triều lên cao, sóng lớn đánh phủ qua đỉnh kè Gành Hào, tràn nước vào làm một số đoạn đường nội ô thị trấn Gành Hào (Đông Hải) bị ngập sâu, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Triều cường lên cao uy hiếp ven biển miền Tây - ảnh 1

Đường giao thông trên tuyến kè biển Gành Hào xuất hiện nhiều vết nứt

Triều cường lên cao uy hiếp ven biển miền Tây - ảnh 2 Cầu Chiên Túp 1 trên tuyến đê biển Bạc Liêu nhiều lần bị sạt lở

Tại tuyến kè biển phường Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu), sóng biển đã làm sạt lở, vỡ một đoạn kè biển khoảng 20m tại Nhà hàng Hương Biển- khu du lịch Nhà Mát đến đồn Biên phòng Nhà Mát vào đêm 12 rạng sáng 13/2. Có ít nhất 5 ngôi nhà bị ngập, hư hỏng tài sản.

Ngay trong đêm, chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng đóng trên địa bàn đã giúp dân bị triều cường, sơ tán người già, trẻ em và tài sản có giá trị đến nơi ở an toàn.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã đến hiện trường vụ sụp lở kè Gành Hào, kè biển Nhà Mát để chỉ huy công tác khắc phục và cảnh báo người dân ứng phó với đợt triều cường dự báo còn lên cao từ nay đến ngày 15/2.

Triều cường lên cao uy hiếp ven biển miền Tây - ảnh 3

Lực lượng túc trực kiểm tra và ứng phó với triều cường ven biển Miền Tây

Trên tuyến đê biển Bạc Liêu, nhiều điểm sạt lở xuất hiện tại các cửa sông ăn thông ra biển và công trình cầu đường trên thân đê biển. Nguy hiểm nhất là kè Gành Hào (Đông Hải) bị sạt lở lần thứ 3 sau sau 11 năm đưa vào sử dụng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng