Sự kiện: COVID-19

Triệu tập hơn 170 đối tượng tung tin sai sự thật về dịch corona

TPO - “Theo thông tin chúng tôi nắm được, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cũng quyết tâm xử lý các trường hợp là nghệ sĩ, ca sĩ phát tán thông tin giả, thông tin sai lệch mà báo chí đã phát hiện và phản ánh”, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình. Ảnh Mạnh Thắng
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình. Ảnh Mạnh Thắng

Chiều 5/2, tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ, trả lời câu hỏi xoay quanh việc các đối tương tung tin giả về dịch bệnh vừa qua, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, qua thông tin nắm được từ các Sở Thông tin và Truyền thông cũng như Công an các tỉnh, thành phố, đến nay việc xử phạt các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch corona được thực hiện rất quyết liệt.

“Theo thông tin chúng tôi nắm được, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cũng quyết tâm xử lý các trường hợp là nghệ sĩ, ca sĩ phát tán thông tin giả, thông tin sai lệch mà báo chí đã phát hiện và phản ánh”, ông Lâm chia sẻ.

Tuy nhiên, theo ông Lâm các biện pháp của các cơ quan chức năng không phải chỉ là thụ động, tức chờ có người tung tin giả thì vào cuộc xác minh xử lý mà đã chủ động phối hợp với các đơn vị cung cấp mạng xã hội như Facebook để vào cuộc, gỡ bỏ các thông tin giả, tin sai lệch. Đồng thời, Facebook cũng đã hỗ trợ đăng thông tin chính thức về dịch Corona để khuyến cáo người dùng...

Thông tin thêm về vấn đề này, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, thời gian vừa qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona, nhiều đối tượng đã tung tin giả, thông tin sai sự thật về bệnh dịch. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương vào cuộc đấu tranh xử lý theo quy định.

“Hiện Công an các đơn vị, địa phương đã triệu tập hơn 170 đối tượng, xử lý, yêu cầu cam kết không tái phạm, gỡ bỏ thông tin sai”, Thứ trưởng Lương Tam Quang nói và cho biết thêm, đang tiếp tục làm rõ hơn 41 trường hợp không hợp tác hoặc có những biểu hiện không thực hiện việc xử phạt này để củng cố tài liệu và xử lý hình sự nếu đủ điều kiện.

Tất cả các trường hợp bị triệu tập đều có cam kết, nếu tái phạm mà xét thấy đủ điều kiện chúng tôi sẽ xử lý hình sự để tránh gây hoang mang cho nhân dân”, Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định. 

6 học sinh làm giả phiếu xét nghiệm nhiễm virus corona tung lên mạng

Chiều ngày 5/2, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã triệu tập 6 học sinh (HS) đang học tại các trường THPT trên địa bàn TP.Đà Lạt vì có hành vi làm giả phiếu xét nghiệm bệnh nhân nhiễm virus Corona rồi tung lên mạng.

Hà Nội: Người phụ nữ tung tin đồn về 4 người nhiễm corona

Ngày 5/2, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh bảng thông báo tổ 13 phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) có nội dung về gia đình 4 người nhiễm virus corona.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng