Triệu tập ông Trần Quốc Trượng

TP - Lần triệu tập này, nhiều khả năng cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ dấu hiệu vụ lợi của ông Trần Quốc Trượng trong vụ tiêu cực trên, và đang bị tạm đình chỉ công tác 3 tháng.

Ông Trần Quốc Trượng

Theo một nguồn tin, Cơ quan ANĐT Bộ Công an vừa có quyết định triệu tập ông Trần Quốc Trượng (Phó Tổng Thanh tra Chính phủ), để làm rõ một số vấn đề liên quan trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa và nhận hối lộ” xảy ra trong quá trình thanh tra các dự án dầu khí.

Hiện ông Trượng đang bị tạm đình chỉ công tác 3 tháng.

Trước đó, làm việc với cơ quan điều tra, ông Trần Quốc Trượng bước đầu thừa nhận đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đối với các thành viên của đoàn thanh tra, không kiểm tra, xem xét các biên bản, tài liệu liên quan, dẫn đến việc làm sai lệch kết luận thanh tra.

Lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của lãnh đạo, một số thành viên đoàn thanh tra đã buộc các đối tượng bị thanh tra phải giải trình và chi tiền hối lộ.

Lần triệu tập này, nhiều khả năng cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ dấu hiệu vụ lợi của ông Trần Quốc Trượng trong vụ tiêu cực trên. Một bị can trong vụ án là Nguyễn Trọng Nhưng – Giám đốc Cty Thiết kế và Xây dựng dầu khí - từng khai đã hối lộ ông Trượng số tiền 3.000 USD và 10 triệu đồng, với mục đích để xin được giảm nhẹ trách nhiệm trong các kết luận thanh tra.

Tuy nhiên, đến nay ông Trần Quốc Trượng vẫn khai không nhận số tiền trên của Nguyễn Trọng Nhưng. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan điều tra phải làm rõ việc này và báo cáo kết quả điều tra lên Thủ tướng trong tháng 8/2006.

* Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra đang khẩn trương tiến hành xác minh, làm rõ sai phạm của nhóm các bị can (đã bị khởi tố, bắt tạm giam) nguyên là cán bộ đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ khi thanh tra Tổng Cty Dầu khí Việt Nam.

Những kết quả điều tra mới đây cho thấy một loạt những biểu hiện bất minh, những hành vi sai phạm nghiêm trọng của Lương Cao Khải và Dương Văn Lực trong việc làm sai lệch kết luận thanh tra, sở hữu những khối tài sản lớn, chưa rõ nguồn gốc.

Với tư cách Phó trưởng đoàn thanh tra các dự án dầu khí, ông Dương Văn Lực - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo khối địa phương, Thanh tra Chính phủ là người trực tiếp phụ trách thanh tra dự án sợi bazan siêu mảnh (do Cty Dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí làm chủ đầu tư) và dự án 2 triệu m3 khí/ngày đêm (do Ban quản lý dự án khí - Tổng Cty Dầu khí VN - làm chủ đầu tư).

Sau khi có kết luận thanh tra dự án 2 triệu m3 khí, Cty Thiết kế và xây dựng dầu khí do Nguyễn Trọng Nhưng làm giám đốc (đã bị bắt trong vụ tuyến ống, kho cảng khí hóa lỏng Thị Vải) và Tổng Cty Dầu khí VN đã có công văn đề nghị đoàn thanh tra xem xét lại số tiền yêu cầu xuất toán. Mặc dù những căn cứ chưa rõ ràng và thiếu thuyết phục, ông Dương Văn Lực vẫn ký nháy vào dự thảo tờ trình.

Cơ quan điều tra cũng đã thu được những bằng chứng cho thấy Dương Văn Lực, Lương Cao Khải và một số thành viên đoàn thanh tra đã tư lợi, nhận hàng chục triệu đồng của đơn vị bị thanh tra nhằm thay đổi kết luận thanh tra cuối cùng, cũng như làm giảm nhẹ sai phạm của đối tượng bị thanh tra để tránh việc xử lý hình sự.

Riêng ông Dương Văn Lực còn dính líu tới việc thay đổi kết quả thanh tra tại Tổng Cty Địa ốc Sài Gòn (RESCO). Ông Dương Văn Lực đã bị tố cáo có hành vi nhũng nhiễu, vi phạm nghiêm trọng quy chế thanh tra và có biểu hiện tư lợi, vòi vĩnh khi làm trưởng đoàn thanh tra tại tổng Cty này.

Theo một số đơn tố cáo, trong quá trình thanh tra, Dương Văn Lực đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để mua một số bất động sản ở TPHCM, sau đó bán trao tay kiếm lời.

Được biết sau đó, Dương Văn Lực đã mua đất và xây một căn nhà trị giá hàng tỷ đồng ở gần đường Liễu Giai, Hà Nội bằng nguồn tiền chưa rõ ràng. Theo kết quả điều tra, trong vụ tiêu cực khi thanh tra các dự án dầu khí, Dương Văn Lực đã được Nguyễn Trọng Nhưng (giám đốc), Huỳnh Kim Quy (kế toán trưởng), thuộc Cty Thiết kế và Xây dựng dầu khí, bồi dưỡng 3.000 USD và 25 triệu đồng; được Đặng Hữu Quý, Giám đốc Cty Tư vấn và Đầu tư xây dựng dầu khí, biếu 6 triệu đồng.

Hiện, cơ quan điều tra cũng đang xác minh khối bất động sản trị giá vài chục tỷ đồng do nguyên Phó Vụ trưởng Lương Cao Khải (thuộc Thanh tra Chính phủ) sở hữu tại đảo Tuần Châu (Quảng Ninh) và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá