Thủ tướng Kim Yong-il:

Triều tiên rất coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam

TP - Thủ tướng CHDCND Triều Tiên Kim Yong-il sang thăm Việt Nam từ ngày 26 đến 30/10, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Lễ đón chính thức Thủ tướng Kim Yong-il diễn ra tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội lúc 9 giờ 30 sáng 27/10.

Sau lễ đón, Thủ tướng Kim Yong-il và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm tại Văn phòng Chính phủ.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng đoàn đại biểu Chính phủ CHDCND Triều Tiên do Thủ tướng Kim Yong-il dẫn đầu sang thăm Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách trước sau như một của Việt Nam là ủng hộ chủ trương tự chủ hòa bình thống nhất đất nước của nhân dân Triều Tiên; Việt Nam hoan nghênh kết quả của Hội nghị cấp cao hai miền Triều Tiên vừa qua và những kết quả đạt được tại cuộc đàm phán hòa bình 6 bên tại Bắc Kinh vừa qua.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Triều Tiên đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quí báu trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc trước đây và xây dựng đất nước hiện nay.

Thủ tướng Kim Yong-il cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn ủng hộ sự nghiệp hòa bình thống nhất đất nước của nhân dân Triều Tiên.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng cho rằng sau chuyến thăm Triều Tiên của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, chuyến thăm này của Thủ tướng Kim Yong-il là một sự kiện quan trọng, đánh dấu một mốc phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và CHDCND Triều Tiên.

Ngay sau cuộc hội đàm, tại tiền sảnh của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Kim Yong-il đã chứng kiến các đại diện hai Chính phủ ký hai văn kiện hợp tác song phương gồm: 1- Chương trình trao đổi văn hóa, nghệ thuật, khoa học và giáo dục giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ CHDCND Triều Tiên giai đoạn 2008-2010; 2- Biên bản ghi nhớ về hợp tác khoa học kỹ thuật nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam với Bộ Nông nghiệp CHDCND Triều Tiên.

Buổi chiều cùng ngày, tại trụ sở Ban Chấp hành trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp Thủ tướng Kim Yong-il và các vị cùng đi. Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ đối với nguyện vọng của nhân dân Triều Tiên xây dựng một đất nước thống nhất, hòa bình và giàu mạnh.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực và biện pháp nhằm thúc đẩy đối thoại, hòa giải và hợp tác trên bán đảo Triều Tiên, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực.

Tổng Bí thư coi chuyến thăm của Thủ tướng Kim Yong-il lần này là biểu hiện sinh động của tình hữu nghị, đoàn kết truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng Kim Yong-il chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng thấy quan hệ giữa hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển lên tầm cao mới, đặc biệt là sau chuyến thăm Triều Tiên vừa qua của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Thủ tướng Kim Yong-il khẳng định CHDCND Triều Tiên rất coi trọng và sẽ làm hết sức mình để phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Cuối buổi chiều 27/10, Thủ tướng Kim Yong-il đã rời Hà Nội đi Quảng Ninh tiếp tục chuyến thăm.  

Nguyễn Đại Phượng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá