DMCA.com Protection Status

Trình phương án người lao động được nghỉ 2 ngày dịp Quốc khánh

TPO - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi mới nhất đã bổ sung quy định người lao động được nghỉ 2 ngày dịp Quốc khánh mùng 2 tháng 9.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi

Sáng 19/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi thông tin, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) bổ sung nghỉ thêm 1 ngày trước hoặc sau ngày nghỉ Tết Độc lập (ngày Quốc khánh 2/9).

“Ý nghĩa ngày Tết Độc lập cao hơn ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam. Bản thân ý nghĩa của ngày Tết Độc lập cũng thể hiện được ngày Gia đình Việt Nam”, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã  hội nói.

Ông Lợi nhấn mạnh, nếu dịp mùng 2 tháng 9 có thêm 1 ngày nghỉ nữa thành 2 ngày thì người lao động có thời gian nghỉ ngơi dài hơn. Tuy nhiên để linh động, Quốc hội giao Chính phủ lựa chọn nghỉ trước hay sau ngày 2/9. Ví dụ như Chính phủ sẽ công bố giống như Tết âm lịch, dương lịch. Nếu như mùng 3 là thứ bảy thì có nghĩa là người ta chọn mùng 1, và mùng 2-3- 4 thì được nghỉ 4 ngày. Còn không thì chọn mùng 2 - 3 để tránh chuyện là mình không muốn nghỉ dài.

Trước đó, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung thừa ủy quyền của Thủ tướng báo cáo Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội về một số nội dung lớn của dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi. Trong đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là 28/6 - ngày gia đình Việt Nam.

Song sau khi cân nhắc nhiều mặt, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn phương án thêm 1 ngày nghỉ trong dịp Quốc khánh mùng 2 tháng 9 để trình Quốc xem xét thông qua vào ngày mai (20/11).

Shark Liên rời ghế Tổng GĐ nước sông Đuống, người Thái chiếm nhiều ghế lãnh đạo

Công ty cổ phần Nước mặt Sông Đuống đã chính thức thay đổi vị trí Tổng giám đốc. Bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) đã không còn ngồi ở vị trí này.

Lo ngại đổi 'đất vàng' lấy những công trình BT giá trị thấp

Trong việc thực hiện các dự án BT, ĐBQH lưu ý phải tránh được tình trạng, Nhà nước đổi những khu “đất vàng”, còn nhận lại công trình đầu tư giá trị thấp, làm thất thoát tài sản công và gây dư luận không tốt.

Bão Kalmaegi xuất hiện có thể gây nguy hiểm cho khu vực Biển Đông

Bão Kalmaegi xuất hiện trên khu vực vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines), dự báo nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và vùng thấp nhưng vẫn gây nguy hiểm cho khu vực Biển Đông.

Bản tin 8H: Bổ nhiệm nhân sự Ban Tuyên giáo Trung ương

Loạt chức vụ quan trọng trong Ban Tuyên giáo Trung ương đã được công bố.

Công an điều tra vụ hàng trăm công nhân ở Vĩnh Phúc nhập viện nghi ngộ độc

Chiều 18/11, hàng trăm công nhân tại Công ty TNHH Lợi Tín (trụ sở Lập Thạch, Vĩnh Phúc) đình công vì liên tiếp nhiều ngày hơn 100 người làm việc tại đây có biểu hiện đau đầu chóng mặt, phải nhập viện điều trị. Cơ quan công an và các ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã vào cuộc làm rõ.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng