Trợ cấp thất nghiệp 16 triệu đồng/tháng?

TPO – Trao đổi tại hội nghị tổng kết ba năm thực hiện bảo hiểm thất nghiệp, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cho biết, thông tin người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp hơn 16 triệu/tháng là không đúng thực tế.

Trợ cấp thất nghiệp 16 triệu đồng/tháng?

Sáng nay, tại Hà Nội, diễn ra hội nghị tổng kết ba năm thực hiện bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đánh giá của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đi vào cuộc sống rất nhanh, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp liên tục tăng qua các năm, Bộ luôn đảm bảo giải quyết đúng chế độ và kịp thời cho người lao động.

“Đặc biệt, trong thời kỳ cuối của giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2009 – 2010, bảo hiểm thất nghiệp đã trợ cấp thất nghiệp và tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 100.000 người lao động thất nghiệp, góp phần tích cực vào việc giải quyết an sinh xã hội” – Trích báo cáo tại hội nghị.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bảo hiểm thất nghiệp cũng tồn tại nhiều hạn chế như việc xác định đối tượng cụ thể tham gia bảo hiểm thất nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong các đơn vị sự nghiệp của nhà nước; việc phân biệt giữa cán bộ, công chức, viên chức... còn lúng túng do chưa có văn bản hướng dẫn; việc trợ cấp một lần, nhiều lần, trình tự thủ tục tham gia bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, chi trả trợ cấp thất nghiệp... cũng còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu, sửa đổi.

Cùng với đó, nhận thức của một số người lao động, người sử dụng lao động, các cơ quan ban ngành, các tổ chức về chính sách bảo hiểm thất nghiệp còn hạn chế... Một số đơn vị chậm nộp hoặc nợ bảo hiểm xã hội nói chung và bảo hiểm thất nghiệp nói riêng...

Trước dư luận xã hội về việc số người thất nghiệp tăng nhưng doanh nghiệp vẫn không tuyển được lao động, ông Lê Quang Trung – Phó Cục trưởng Cục việc làm Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cho rằng, vấn đề nằm ở chỗ doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động nhưng trả lương thấp, điều kiện lao động không đảm bảo, nên không thu hút được nguồn lao động, trong khi một số cơ sở khác tuyển dụng chỉ để dự phòng, và có sự phân hóa không đồng đều giữa các địa bàn...

Không nhiều đại gia đăng ký trợ cấp thất nghiệp

Về vấn đề đại gia đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, đại diện Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cho biết, qua kiểm tra ở một số địa phương, số này không nhiều.

Nguyên nhân nghỉ việc của các đối tượng này chủ yếu do các doanh nghiệp nước ngoài hoặc văn phòng dự án nước ngoài đặt tại Việt Nam thu hẹp hoạt động, giải thể hoặc người đó hết hạn hợp đồng...

“Đây là một hiện tượng bình thường không mang tính đột biến và lo ngại” – Báo cáo của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội nêu.

“Vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp hơn 16 triệu/tháng. Có trường hợp đang đi làm mà vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng. Điều này không phản ánh đúng thực tế, vì theo quy định của pháp luật hiện nay, tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm thất nghiệp mức tối đa 16,6 triệu/tháng và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa là 9.960.000 đồng/tháng. Do đó, thông tin trên là hoàn toàn sai lệch” – Ông Nguyễn Đại Đồng – Cục trưởng Cục Việc làm – Bộ Lao động Thương binh & Xã hội nói.

Trục lợi bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị truy thu

Trao đổi về vấn đề trục lợi bảo hiểm thất nghiệp, ông Lê Quang Trung cho biết, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội đã chuẩn bị các tình huống, khả năng trục lợi bảo hiểm thất nghiệp, ví dụ như người lao động và người sử dụng lao động thông đồng để làm thủ tục thôi việc, nhằm hưởng bảo hiểm thất nghiệp...

Tuy nhiên, qua kiểm tra, khảo sát và nắm bắt tình hình, thì chưa phát hiện trường hợp có thể trục lợi bảo hiểm thất nghiệp.

“Nếu phát hiện thì chúng tôi sẽ ra quyết định truy thu tiền trợ cấp thất nghiệp đó” – Ông Trung nói.

Trước những băn khoăn về thông tin có nguy cơ vỡ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, đại diện Bộ Lao động Thương binh & Xã hộicho biết, hiện nay, số dư của quỹ là 14.638 tỷ đồng, nên không thể xảy ra nguy cơ vỡ quỹ.

“Theo các chuyên gia, dự tính tỷ lệ thất nghiệp bình quân tại khu vực thành thị, nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong cả nước từ 2010 trở đi sẽ chỉ dao động trong khoảng 4,7% và nếu tỷ lệ thất nghiệp của những người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tương ứng vởi tỷ lệ thất nghiệp này thì vẫn thấp hơn con số trong dự báo an toàn của Quỹ”.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng