Trở lại bài báo “Ai là người giầu nhất Việt Nam”?

TP - Trên báo Tiền Phong Tết có đăng bài “Ai là người giầu nhất Việt Nam”. Ngay những ngày sau Tết Bính Tuất tôi đã nhận được nhiều thư, điện thoại của độc giả hoan nghênh và trao đổi thêm một số vấn đề.

Một trong những cơ sở kinh doanh của ông Phạm Nhật Vượng
Ông Trần Đình Trường có gửi cho tôi hai bản fax từ New York nói rõ ông không có ý định bán khách sạn Carter với lý do: Khách sạn Carter là một biểu tượng của sự thành công kinh tế tài chính vượt bậc và biểu lộ sự kiên trì của người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Ông Trần Đình Trường viết “Vì thế tôi xin nhấn mạnh rằng khách sạn Carter sẽ không bán. Khách sạn Carter sẽ được chúng tôi duy trì như một tài sản quý giá…”.

Con trai đầu của ông Trần Đình Trường là Trần Thanh Nam cùng vợ là Chu Thị Hạ từ Mỹ về cũng đã gặp tôi để nói lời cảm ơn và cho biết, khách sạn Carter đã có người trả giá 1 tỷ 500 ngàn đô la Mỹ, nhưng ông Trần Đình Trường không có ý định bán.

Cũng tại buổi gặp mặt với Trần Thanh Nam, tôi mới biết ông Lê Thiết Thảo. Tôi cũng đã nghe nói tới ông Lê Thiết Thảo, một doanh nhân trẻ thành đạt với tập đoàn TIC của ông ở Angola thu hút hàng ngàn lao động Việt Nam sang làm việc.

Trong buổi lễ kỷ niệm 40 năm trường PTTH Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có phần trao học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó mà số tiền hàng trăm triệu đồng để làm quỹ học bổng này đều do ông Lê Thiết Thảo gửi tặng.

Trò chuyện với ông Lê Thiết Thảo, tôi nhớ tới những dòng thư tâm huyết, những lời nhắn gửi qua điện thoại của nhiều độc giả về mong muốn tôn vinh những doanh nhân thành đạt, những người làm giầu chân chính nhiều hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng để kích thích ý chí quyết vượt qua nghèo nàn lạc hậu của giới trẻ hiện nay.

Một bạn đọc viết “nhờ đọc báo Tiền Phong số Tết Bính Tuất mà tôi mới biết được những doanh nhân thành đạt, rất đáng khâm phục như ông Trần Văn Cường, ông Phạm Nhật Vượng, ông Vưu Khải Thành, ông Võ Trường Thành, ông Vũ Văn Tiền…

Tôi thường nói với bạn bè rằng mấy ca sĩ, diễn viên hát được mấy bài, đóng mấy bộ phim chưa đâu vào đâu mà đã được báo chí truyền hình lăng xê đến nhẵn mặt, trong lúc đó có biết bao người tài trên đất nước ta, nhất là những doanh nhân thành đạt họ làm giầu cho gia đình, cho đất nước như thế… mà chúng tôi hầu như không được biết… Tôi mong báo chí ngày càng tôn vinh nhiều hơn các doanh nhân chân chính…”.

Tôi bỗng nhớ tới lần tổ chức Siêu cúp bóng đá quốc gia giải báo Tiền Phong ở sân của đội Hoàng Anh – Gia Lai, trên khán đài hàng ghế VIP, có một thanh niên mặc quần áo bò, đội mũ cát đến ngồi ngay hàng ghế đầu nơi dành cho những quan khách cấp cao.

Tôi lấy làm lạ, hỏi đồng chí Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam mới được biết đó là ông Đoàn Nguyên Đức, ông chủ của Hoàng Anh – Gia Lai, một sản nghiệp lớn ở nước ta. Một doanh nhân giầu có, nổi tiếng thế mà tôi cũng không biết mặt.

Tôi càng thấm thía nội dung bức thư của một bạn đọc mà tôi vừa dẫn ở trên và tự an ủi mình bằng câu chuyện của người được coi là giầu nhất thế giới với tài sản ước tới 120 tỷ đô la Mỹ.

Đó là lần tỷ phú Bill Gates đến ăn ở tiệm 44 nổi tiếng khu Manhattan. Đang dùng bữa thì có người khách tiến lại gần chiếc bàn ông ngồi. Tỷ phú Bill Gates tưởng người đó đến xin chữ ký nên ông vội đứng dậy, hoá ra, người đó chỉ đến đề nghị ông hạ bớt giọng để khỏi làm phiền những người ngồi ở bàn bên vì Bill đang cao hứng nói chuyện quá to…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá