Trở lại chuyện anh Kim Đồng người Tày hay Nùng?

TP - Ngay sau hôm Đài Truyền hình Việt Nam (VTV3) phát chương trình Ai là triệu phú tối 14/7/2009 tôi đã điện thoại trao đổi với những người biên tập chương trình và có những bài báo đăng trên báo Tiền Phong cuối tuần và Báo Cao Bằng.

>> 'Ai là triệu phú' nên trả lời bạn xem truyền hình
>> Kim Đồng là người Tày hay Nùng?

Khi khán giả nhí lên ghế nóng - Ảnh: CTV
Mới nhất là ý kiến của ông Phạm Văn Nùng (ở Kim Ngưu, Hà Nội) bàn về văn hoá ứng xử của Đài (Tiền Phong cuối tuần ngày 18/9/2009), tôi cho thế là quá đủ với một “chuyện nhỏ” như vậy.

Nhưng “tình thế” buộc tôi phải nói thêm (hy vọng là lần cuối cùng về chuyện này), khi bất ngờ tôi biết được sự bất bình của cán bộ, nhân dân huyện Hà Quảng và thôn Nà Mạ, quê hương Kim Đồng về lối ứng xử qua cách trả lời của Đài.

Khởi đầu là công văn ngày 17/8/2009 của Huyện ủy Huyện Hà Quảng và Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tỉnh Cao Bằng do Bí thư Huyện ủy Nông Thanh  Khoa ký, yêu cầu VTV cải chính sai sót và khẳng định “KIM ĐỒNG LÀ NGƯỜI DÂN TỘC NÙNG - SINH NĂM 1929”. 

Sau đó, VTV có công văn trả lời số 599/TTGT & TTKT ngày 28/8/2009 do ông Lại Văn Sâm ký với câu trả lời: “Đáp án của chương trình được đưa ra cho rằng anh Kim Đồng là người dân tộc Tày là dựa trên những thông tin và tài liệu chính thức của trang tin điện tử của Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, trang web vĩ nhân online, trang web từ điển bách khoa toàn thư mở wikipedia (xin gửi kèm bản photocopy thông tin lấy từ nguồn này) và của hội đồng cố vấn gồm giáo sư Nguyễn Lân Dũng, nhà dân tộc học, giáo sư Nguyễn Văn Huy”.

Câu trả lời này lập tức gây nên sự “bất bình” (từ dùng của các thư đề nghị của các đảng viên và dân làng Nà Mạ). Họ là những người cùng làng, là thân thích, là đồng đội của Kim Đồng, biết chắc Kim Đồng sinh năm 1929 - dân tộc Nùng. Nhưng ý kiến của họ vẫn không được tin, không được cho là đúng !

Ông  Lý Văn Tinh (bí danh là Thanh Minh), sinh năm 1924, nay đã 85 tuổi trong giấy đề nghị ghi ngày 9/9/2009 ấm ức trong bất lực mà rằng “Tôi là người dân làng Nà Mạ, quê hương Kim Đồng và là một trong năm đội viên đầu tiên do Kim Đồng làm đội trưởng, vì vậy tôi biết rõ Kim Đồng là dân tộc gì.

Tôi không cần biết chương trình dựa trên cơ sở nào mà bảo Kim Đồng là dân tộc Tày. Tôi chỉ biết Kim Đồng là dân tộc Nùng”.

Cùng ngày 9/9/2009, nhân dân thôn Nà Mạ cũng kiến nghị cải chính (với gần 40 chữ ký). Trước đó, ngày 7/9/2009 - Chi bộ thôn 4 Nà Mạ, họp, thống nhất đề nghị VTV cải chính (với chữ ký của gần 20 đảng viên).

Và tổng hợp các đơn đề nghị, ngày 17/9/2009, Huyện ủy Huyện Hà Quảng lại có công văn số 183/CV/HU đề nghị đính chính cho đúng thông tin về anh hùng liệt sĩ Kim Đồng.

Tôi không ngờ sự việc lại trở nên trầm trọng như vậy bởi cách ứng xử của VTV. VTV từng có lần nói sai rằng, nơi thành lập Đội Việt  Nam Tuyên truyền Giải phóng Quân thành lập tại Tân Trào, Tuyên Quang  (đúng ra là khu rừng Trần Hưng Đạo, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng). Vụ này đã tốn khá nhiều giấy, mực.

Nay VTV lại nói sai. Sao không dựa vào thông tin từ những người ở quê Kim Đồng - những thông tin không thể sai, để cải chính?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá