Trở lại Xã Đàn sau gần 1 tháng phá dỡ bậc tam cấp

TP - Sau gần 1 tháng lực lượng chức năng phường Phương Liên và Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội) ra quân phá dỡ bậc tam cấp chiếm vỉa hè của các hộ dân, hộ kinh doanh trên phố Xã Đàn, khu vực này vẫn ngổn ngang gạch đá.

Gạch đá ngổn ngang trên tuyến phố Xã Đàn sau gần 1 tháng phá dỡ bậc tam cấp.
Gạch đá ngổn ngang trên tuyến phố Xã Đàn sau gần 1 tháng phá dỡ bậc tam cấp.

Ghi nhận ngày 7/4 tại cửa hàng số 228 Xã Đàn (ngay gần UBND phường Phương Liên), chồng gạch phá dỡ vẫn để trước nhiều cổng nhà, còn các cửa hàng vẫn lên xuống bằng các bao xi măng.

Lý giải lý do chậm trễ trát lại bậc tam cấp nham nhở, chủ nhà nói: “Chúng tôi muốn trát xi măng lắm chứ, ai chả muốn cửa hàng mình đẹp. Nhưng đã gần 1 tháng phá dỡ tam cấp, phường vẫn chưa có hướng dẫn cho dân. Bây giờ xây xong chẳng may sai thiết kế, lại bị đập lần nữa thì công toi”.

Dù là tuyến phố buôn bán sầm uất bậc nhất quận Đống Đa, nhưng thời gian vừa qua, lượng khách mua bán, ăn uống trên tuyến phố Xã Đàn đã giảm đáng kể. Chị Thu Hiền (chủ một hàng ăn) cho biết, sau khi phá bậc tam cấp, bậc thềm cửa hàng nhà chị cách vỉa hè tới gần 1 mét.

“Chúng tôi phải kê 2 bục gỗ, thậm chí cả bảo vệ cửa hàng hỗ trợ thì mới vào dễ dàng được. Khó khăn đi lại nên doanh thu cửa hàng tháng qua giảm còn 1/2, chúng tôi đang tính việc đàm phán giảm giá thuê cửa hàng với chủ nhà”, chị Hiền nói. Về việc lắp các cầu di động vào nhà, chị này cho biết, công việc bê ra bê vào rất bất tiện, đây chỉ có thể là giải pháp tạm thời trong lúc chờ hướng dẫn. 

Chiều 7/4, đại diện UBND quận Đống Đa thông tin: Ban chỉ đạo 197 quận đã có phương án làm bậc tam cấp cho tuyến phố Xã Đàn nói riêng và các tuyến phố khác trên địa bàn. Theo đó, các hộ dân có thể làm bậc tam cấp giật vào trong nhà, đảm bảo mỹ quan và không lấn chiếm vỉa hè.

Trong trường hợp một số nhà có cốt nhà cao hơn vỉa hè, không làm được bậc tam cấp bên trong thì có thể làm cầu ra vào linh hoạt. Kết cấu của cầu có thể bằng thép, gỗ… có kích thước vừa phải, nằm trong phạm vi mặt tiền. Tóm lại không được làm cố định. Đại diện quận cho biết thêm: Ban chỉ đạo 197 đã thông báo đến các phường để thông báo cho người dân thực hiện.

Lý giải về trách nhiệm quản lý trật tự đô thị khi để nhiều cốt nhà cao hơn vỉa hè tới gần 1 mét, lãnh đạo UBND phường Phương Liên cho biết, trên phố Xã Đàn có những nhà cao hơn hẳn so với nền đường là những nhà đã xây dựng từ năm 2005 trở về trước khi còn chưa mở đường.

Những nhà sau này đều có phần cốt bằng với mặt đường. Được biết, phường đã nhận được một số kiến nghị về việc tạo điều kiện xây bậc tam cấp mới để thuận tiện cho việc kinh doanh, sinh hoạt. Tuy nhiên, địa phương vẫn đang chờ ý kiến quận về việc làm bậc tam cấp sao cho thuận tiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng