Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill thăm Việt Nam

Từ ngày 2 đến 3/3, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill đã thăm Việt Nam để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill. Ảnh: Reuters

Đoàn đã có các cuộc gặp Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Son, Phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương Tạ Minh Châu và hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Đào Việt Trung.

Trong các cuộc tiếp xúc, phía Hoa Kỳ đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, khẳng định tiếp tục coi trọng quan hệ với Việt Nam và nỗ lực cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt, ổn định và lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam; đánh giá cao vị thế và vai trò của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á và trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Phía Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự cảm ơn đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hợp tác giải quyết vấn đề người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam.

Phía Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của phía Hoa Kỳ trong việc tăng cường quan hệ nhiều mặt giữa hai nước, nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và cho rằng hai bên cần tiếp tục đưa quan hệ phát triển ổn định và vững chắc theo tinh thần Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ tháng 5/2005 và tháng 1/2006 giữa lãnh đạo cấp cao hai nước vì lợi ích của nhân dân Việt Nam – Hoa Kỳ và vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Phía Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ nhân đạo của Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ trong việc khắc phục hậu quả thiên tai và mong phía Hoa Kỳ tăng cường hợp tác giải quyết các hậu quả do chiến tranh để lại; khẳng định hai bên cần duy trì đối thoại để tăng cường hiểu biết, xử lý các vấn đề khác biệt trên cơ sở bình đẳng, cùng tôn trọng lẫn nhau.

Hai bên cũng đã trao đổi một số vấn đề khu vực và trên thế giới cùng quan tâm.

Các cuộc tiếp xúc đã diễn ra trong bầu không khí xây dựng, thẳng thắn và hiểu biết lẫn nhau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng